Các ký hiệu trong bản vẽ đường ống thông dụng hiện nay

Hệ thống đường ống như đường ống dẫn nước, dẫn khí ga, hệ thống đường cung cấp nước cứu hỏa, hệ thống ống luồng dây điện…..là các hệ thống đường ống không thể thiếu trong các công trình xây dựng hiện nay.

Tuy nhiên để thực hiện thi công một hệ thống đường ống cho công trình đạt chất lượng thì bạn cần phải có đủ các kiến thức cũng như am hiểu về các ký hiệu trong bản vẽ đường ống. Việc nắm được ký hiệu bản vẽ đường ống cũng là khá quan trọng, nó sẽ giúp bạn rất nhiều trong quá trình thi công cũng như sửa chữa sau này. Hãy cùng Ngô Gia Thịnh tìm hiểu các ký hiệu trong bản vẽ đường ống nhé!

Khái niệm về bản vẽ đường ống

Có 2 loại bản vẽ đường ống là bản vẽ thiết kế 2D và bản vẽ thiết kế 3D. Tuy nhiên trong bài viết dưới đây chúng ta chỉ tiềm sâu về loại bản vẽ thiết kế 2D.

Bản vẽ thiết kế 2D chính là bản vẽ dùng để thể hiện sơ bộ hệ thống đường ống. Được xây dựng lên dựa theo trên bản vẽ thiết kế 3D vị trí thiết bị và cách bố trí của các thiết bị mặt bằng thực tế của tòa nhà. Bản vẽ thiết kế 2D có ý nghĩa như một sơ đồ để thực hiện bản vẽ thiết kế 3D một cách chi tiết và tỉ mỉ hơn.

Bản vẽ đường ống 2D của công trình mặc dù có thể vẽ: Đường ống nước sạch, đường ống nước thải, đường ống nước nóng, đường ống nước mưa, đường ống dẫn gas,..Nhưng nó hoàn toàn không có hiện tượng trồng chéo lên nhau. Bởi vì trên thực tế việc bố trí bản vẽ 2D các đường ống gần như sẽ đượng sắp đặt gần như song song với nhau.

các ký hiệu trong bản vẽ đường ống

Đường ống 2D có công dụng dùng để thể hiện phương chiều đi của đường ống theo tọa độ và mặt bằng. Sao cho đường ống không bị cản trở bởi các thiết kế ngôi nhà, ví dụ như: Tường bao, vách, trụ, trần…. Đường ống 2D với ý nghĩa thể hiện vị trí tương đối giữa các đường ống và kết cấu của ngôi nhà sao cho phù hợp, đồng thời thể hiện được cao độ nghiệng của ống bằng cách chú thích lên bản vẽ điểm đầu đến cuối cao bao nhiêu sao với vạch mốc.

Bản vẽ thiết kế 2D cũng thể hiện được các ký hiệu ống giao nhau như thế nào. Để khi thi công thực tế có thể dùng để nối hay các khớp sao cho hợp lý và phù hợp với các tiêu chuẩn cũng như nguyên tắc từng loại ống.

Bản vẽ kỹ thuật cũng thể hiện được các mối hàn trong các bản vẽ quan trọng, trong lĩnh vực cơ khí.

>>>Xem thêm: Hướng dẫn cách bố trí thép cầu thang ziczac

Các ký hiệu trong bản vẽ đường ống

Theo TCVN 5422:1991 về hệ thống tài liệu thiết kế xây dựng – các ký hiệu đường kính ống, ký hiệu quy ước và đơn giản của đường ống và các phần tử của đường ống trong sơ đồ và bản vẽ được thể hiện như sau:

1.Các ký hiệu chung

2. Ký hiệu các phần cấu thành đường ống

3. Ký hiệu phụ tùng đường ống và cơ cấu dẫn động

4. Ký hiệu mối nối đường ống

5. Ký hiệu chi tiết hợp bộ đường ống

các ký hiệu trong bản vẽ đường ống

6. Ký hiệu cơ cấu điều dẫn của đường ống

các ký hiệu trong bản vẽ đường ống

7. Ký hiệu gối đỡ đường ống

các ký hiệu trong bản vẽ đường ống

8. Ký hiệu phụ tùng đường ống để đảm bảo an toàn

Đơn vị cung cấp và cho thuê vật liệu xây dựng tại Bình Dương

Công ty Ngô Gia Thịnh là đơn vị chuyên cung cấp và cho thuê các loại vật liệu xây dựng như giàn giáo, cốp pha, máy móc… tại Bình Dương và Đà Nẵng. Các vật liệu của Ngô Gia Thịnh đều đạt chất lượng cao và được khách hàng tin dùng trong nhiều năm qua. Nếu bạn đang nhu cầu muốn mua và thuê vật liệu xây dựng thì hãy liên hệ ngay với chúng tôi nhé!A

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *