Cốp pha là gì? Các loại cốp pha trong xây dựng?

Trong xây dựng không thể không kể đến một thiết bị vô cùng quan trọng đó chính là cốp pha. Vậy cốp pha là gì? Cùng tìm hiểu bài viết dưới đây.

Cốp pha được biết đến là một thiết bị quan trọng được dùng trong thi công xây dựng. Chúng đảm nhiệm vai trò chế tạo nên kết cấu bê tông và bê tông cốt thép. Nó được gọi là hệ ván khuôn có nhiều loại khác nhau và làm từ chất liệu không giống nhau.

Để biết chi tiết hơn về cốp pha trong xây dựng cũng như tìm hiểu về công dụng của cốp pha, cùng tham khảo bài viết sau để có cái nhìn tổng quan hơn về thiết bị này.

Cốp pha là gì? Công dụng của cốp pha như thế nào?

Nếu chưa biết cốp pha là gì nghĩa là quý khách hàng đang tìm hiểu về một loại khuôn đúc bê tông. Chúng có tên gọi bắt nguồn từ tiếng Pháp là Coffrage còn đối với tiếng Anh là Formwork. Dùng để chỉ một công cụ rất cần thiết trong việc đúc bê tông khi xây dựng.

Chúng có công dụng làm khuôn chứa vữa nhằm định hình bê tông. Bên cạnh đó giữ vai trò chống lực đẩy bê tông chưa khô và đảm bảo kích thước hình học. Đồng thời quyết định chất lượng bề mặt khối đúc theo thiết kế của cấu kiện bê tông.

Ngoài ra khi kết hợp với một số phụ kiện chúng trở thành sàn thao tác cho công nhân. Mặt khác, thiết bị này có ảnh hưởng trực tiếp đến tiến độ và chất lượng công trình.

cốp pha là gì

Có những loại cốp pha nào được dùng trong xây dựng?

Không thể phủ nhận cốp pha đóng vai trò quan trọng trong xây dựng. Chúng giúp cố định các loại cọc và định hình bê tông và khung thép. Do đó, có những loại khuôn đúc bê tông sau đây:

Cốp pha cột: Khi thi công dựng cột và đổ cột là bước đầu tiên cho việc tạo hình phần thân của kiến trúc. Vì vậy chúng được dùng để tạo khuôn cho cột khi đổ bê tông. Chúng có nhiều hình dạng khác nhau như: tròn, vuông, tam giác.

Cốp pha sàn: Còn có tên gọi là cốp pha dầm sàn với các liên kết giao nhau của la giằng. Chúng được kết hợp với hệ chống đỡ của cốp pha, hệ dầm, xà gồ phục vụ cho việc đổ bê tông, dầm, cột. Là hệ ván khuôn cho dầm móng có dạng hộp ba mặt. Khi đủ các điều kiện về nhiệt độ không khí, độ ẩm, tốc độ xử lý chúng sẽ được gỡ bỏ.

Các loại vật liệu cấu thành nên cốp pha

Cốp pha nhôm: Vật liệu tạo thành chính là hợp kim nhôm có đặc tính nhẹ không gây dính khi tháo gỡ. Đây được đánh giá là giải pháp hữu hiệu trong các công trình lớn bởi tính tiện dụng. Đồng thời, chúng có nhiều kích thước phù hợp với cấu trúc thi công đã được thiết kế sẵn.

Cốp pha nhựa: Là khuôn đúc có khả năng tái sử dụng nhiều lần được lắp ráp với nhiều tấm lồng vào nhau.

Hiện nay giá thành của cốp pha xây dựng khá hợp lý giúp nhà thầu dự toán được nguồn vốn hiệu quả. Việc này vừa đảm bảo kết cấu công trình vững chắc mà còn giảm chi phí về vật liệu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *