Đặc điểm các loại gỗ cốp pha xây dựng

Cốp pha khá thông dụng và không thể thiếu trong xây dựng. Gỗ cốp pha xây dựng có thể tái sử dụng và được ưa chuộng bởi rất nhiều nhà thầu, đây là một công cụ cần thiết trong việc đổ đúc bê tông các công trình và nhiều ứng dụng bên ngoài khác nữa.

Gỗ cốp pha xây dựng gồm những loại nào

Gỗ cốp pha xây dựng gồm 2 loại sau đây:

Gỗ tự nhiên

Cốp pha gỗ tự nhiên là sản phẩm được ghép từ những thanh gỗ rừng trồng không qua xử lý. Các thanh gỗ được xẻ dọc thân với độ dày phù hợp cho việc định hình khối bê tông. Với nguồn vật liệu dễ tìm, thi công đơn giản thì gỗ cốp pha tự nhiên thích hợp sử dụng cho những công trình nhà cấp 4 hoặc nhà nông thôn ít người.

Tuy nhiên chất liệu này đòi hỏi nhiều nhân lực để ghép các mảnh gỗ tạo khuôn định hình đổ bê tông. Ngoài ra còn phát sinh chi phí lớp phủ bề mặt của ván khuôn, các mảnh ván gỗ tự nhiên sau thời gian tiếp xúc với điều kiện thời tiết và môi trường dễ bị cong vênh, biến dạng.

Đặc điểm các loại gỗ cốp pha xây dựng

Gỗ công nghiệp

Đây là loại gỗ đã được qua xử lý nên có tính chất cơ lý hóa đồng đều và đảm bảo hơn. Loại này có bề mặt phẳng, được phủ lớp phim cứng bóng có tác dụng chống dính tốt, khả năng chịu ẩm cao, khi đó sẽ giúp khối bê tông hoàn thành đạt tiêu chuẩn thẩm mỹ. Kích thước khối gỗ lớn và đồng đều hơn so với gỗ cốp pha tự nhiên, giúp việc thi công được dễ dàng và nhanh chóng. Mặt khác, gỗ công nghiệp dễ dàng lắp ghép bằng bắt vít, khoan, đóng đinh…

Đặc điểm các loại gỗ cốp pha xây dựng

Xem thêm: Cốp pha nằm là gì? Những loại cốp pha nằm hiện nay

Ứng dụng khác của gỗ cốp pha xây dựng

Gỗ cốp pha sử dụng trong các công trình xây dựng là chủ yếu. Có công dụng định hình khối bê tông và đảm bảo sự chắc chắn cho hệ bê tông cốt thép của công trình.

Ngoài ra, gỗ cốp pha còn được ứng dụng trong các lĩnh vực như:

  • Sử dụng lót sàn văn phòng, phòng học.
  • Làm vách ngăn công nghiệp.
  • Trong đồ nội thất gỗ như tủ bếp, mặt bàn, mặt ghế, đóng giường.
  • Dùng trong đóng tàu, trang trí nội thất…

Cần lưu ý gì khi lựa chọn gỗ cốp pha xây dựng

Với các loại cốp pha ván ép, trước khi mua cần kiểm tra ruột ván, trọng lượng và phần keo ép để tìm được sản phẩm chất lượng tốt. Trong quá trình thi công sau khi tách ván, cần sơn hay phủ keo chống thấm để bao phủ lại vết tách nhằm tránh côn trùng cũng như ẩm mốc gây hư hỏng ruột ván. Bảo quản nơi khô ráo, tránh ẩm ướt và nhiệt độ cao ảnh hưởng đến chất lượng ván gỗ. Quan trọng hơn cả là các loại cốp pha sử dụng trong xây dựng cần có độ kín khít, nhằm đảm bảo chứa đựng được bê tông, tránh tình trạng chảy vữa trong quá trình làm việc.

Đặc điểm các loại gỗ cốp pha xây dựng

Qua bài viết trên hi vọng các bạn đã hiểu rõ hơn về các loại gỗ cốp pha xây dựng và những đặc điểm nổi trội của sản phẩm này trong thi công. Công ty Ngô Gia Thịnh chuyên cung cấp các thiết bị xây dựng với nhiều năm kinh nghiệm, chúng tôi luôn nỗ lực hết mình để mang đến cho các khách hàng những sản phẩm chất lượng cao và sự phục vụ chu đáo nhất. Liên hệ với chúng tôi nếu bạn đang có nhu cầu tìm hiểu về cốp pha hay các thiết bị thi công công trình để nhận được hỗ trợ sớm nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *