Dầm bê tông cốt thép là gì? cấu tạo và nguyên lý của dầm

Dầm bê tông cốt thép là gì? nguyên lý và cấu tạo của loại dầm này như thế nào. Hãy cùng tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây nhé!

Dầm bê tông cốt thép là gì

Dầm bê tông bao gồm bê tông và cốt thép, từ 2 nguyên liệu chính này sẽ tạo ra dầm bê tông cốt thép. Chúng thường có hình dạng chữ nhật hay hình vuông. Kích thước của dầm còn phụ thuộc vào chất lượng của diện tích của công trình xây dựng.

Dầm là một cấu kiện cơ bản, có vai trò chịu lực( chủ yếu là chịu uốn). Dằm có thể nằm ngang hay nằm nghiêng để đỡ các bản dầm tường. máy nhà ở phía trên. Hiện nay dằm được ra thành nhiều loại với nhiều chất lượng khác nhau.  Còn bê tông là một hỗn hợp gồm 3 thành phần là cát, đá, xi măng. Nên có thể nói rằng dầm bê tông cốt thép là hỗn hợp gồm cát, xi măng, đá và thép.

Dầm bê tông cốt thép là gì
Dầm bê tông cốt thép là gì

Dầm bê tông cốt thép chịu nén hay chịu uốn?

Dầm bê tông cốt là cấu kiện chịu uốn, nhưng thực tế bên cạnh chịu lực, bê tông cốt có thể chịu đựng. Tuy nhiên, khả năng chịu đựng hơn thếp hơn với sự chịu uốn, Như vậy nên bê tông cốt thép là một công trình chịu sự uốn nắn.

Creation of the bê tông cốt lõi

Trong bê tông cốt thép bao gồm: cốt dọc chịu lực, cốt chiều cấu tạo, cốt xiên và cốt đai. Trong mỗi thanh sẽ có 4 dọc cốt ở 4 góc của thanh. Đối với xiên cũng có thể có, hoặc có thể không.

Vertical Cốt thép chịu tác dụng của hệ thống thường dùng AII, AIII, or CII, CIII group. Kính đường sẽ nằm trong khoảng từ 12-40mm. Còn lại cốt đai trong sử dụng để chịu lực. Do đó nên đường kính sẽ nhỏ hơn rất nhiều. Đường kính tối thiểu theo quy định là 4mm.

Ao cốt thép bảo vệ lớp sẽ là khoảng cách từ ngoài bê tông đến cốt thép. Trong đó Ao1 là đai bảo vệ lớp, Ao2 là đai bảo vệ lớp. This bảo vệ các lớp sẽ giúp thép không bị sét đánh.

Khoảng cách thông thủy To giữa 2 cốt thép, Chính là khoảng cách từ cốt thép này cho đến cốt lõi kia, nó sẽ giúp bảo đảm khi đổ bê tông không bị đá.

Các quy định về kích thước như sau:

Ao1 ≥ 1cm khi h ≤ 25cm;

Ao1 ≥ 1,5cm khi h> 25cm.

Ao2 ≥ 1,5cm khi h ≤ 25cm;

Ao2 ≥ 2cm khi h> 25cm.

Các quy định về kích thước như sau
Các quy định về kích thước như sau

>>> Xem thêm:  Các chuẩn cát xây dựng mới nhất 2021

Nguyên lý của dầm bê tông cốt thép

 Quan sát quá trình làm việc từ lúc mới đặt tải đến khi bị phá hoại. Ta sẽ có sự thay đổi của diễn đàn như sau:

Khi chưa tải trọng lớn thì vẫn còn nguyên. Sau đó, khi tải trọng tăng lên, sẽ xuất hiện các khe nứt theo định hướng tại đoạn có tựa đề lớn và các khe nứt ở phân đoạn gần như có hiệu lực ngang. Khi tải trọng lớn, phân loại bị phá hủy hoặc tại mặt tiết diện có khe nứt góc, hoặc tại mặt tiết kiệm có khe nứt.

Nguyên lý của dầm bê tông cốt thép
Nguyên lý của dầm bê tông cốt thép

Trong suốt quá trình tải, tăng dần độ lên. Khi giới hạn trạng thái theo khả năng chịu lực (tức là theo cường độ) được đặc trưng bởi sự phá hủy theo định dạng của màn hình hoặc theo định dạng, vì cấu trúc tính toán đó chịu được sự uốn nắn năng lực chịu trách nhiệm bao gồm tính toán trên góc nghiêng và trên nghiêng tiết diện.

Phía trên là các thông tin về dằm bê tông cốt thép. Chúng tôi mong muốn sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về loại cấu trúc quang trọng này. Nếu bạn đang cần tìm kiếm một địa chỉ cung cấp và cho thuê vật liệu xây dựng, hãy liên hệ ngay với Ngô Gia Thịnh nhé!

Đánh giá Bài Viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *