ITP trong xây dựng là gì? tìm hiểu các thông tin về ITP

Trong lĩnh vực xấy dựng, để có thể đảm bảo được tính bền bỉ và độ an toàn của một công trình. Thì đánh giá về chất lượng thi công thì các bước kiểm tra, nghiệm thu công trình cũng rất quan trọng. Có một thuật ngữ thường xuyên được sử dụng trong các công trình thi công chính là ITP. Vậy itp trong xây dựng là gì? nó đóng vai trò gì trong công trình. Hãy cùng tìm hiểu thông bài viết dưới đây nhé!

ITP trong xây dựng là gì?

ITP trong xây dựng là gì? ITP chính là viết tắt của thuật ngữ Inspection Testing Plan, trong lĩnh vực xây dựng thì nó có nghĩa là Kế hoạch kiểm tra và Nghiệm thu/Thí nghiệm chất lượng của công trình. Đây cũng là một bước khá là quan trọng trong quá trình thi công xây dựng công trình. Mỗi hạng mục xây dựng sẽ có tiêu chuẩn ITP riêng, kỹ sư QA/QC sẽ dựa vào tiêu chuẩn này để có thể nghiệm thu được chất lượng của trình có đạt chuẩn hay không.

Kế hoạch kiểm tra và nghiệm thu/thí nghiệm chất lượng công trình (ITP) sẽ bao gồm 2 phần chính: Kiểm tra thí nghiệm chất lượng vật liệu xây dựng và Thí nghiệm kiểm tra chất lượng cấu kiện, kết cấu công trình tại hiện trường thi công.

Kiểm tra thí nghiệm chất lượng vật liệu xây dựng.

Nói một cách đơn giản, thì đây chính là quá trình dùng để kiểm tra chất lượng đầu vào của vật liệu xây dựng. Nhưng vậy liệu cần được kiểm tra sẽ bao gồm: Xi măng, đá dăm(sỏi), cát và các loại vật liệu dùng trong bê tông, thép, gạch xây dựng. Mỗi loại vật liệu sẽ có những tiêu chuẩn riêng dùng để đánh giá chất lượng. Trong quá trình lấy mẫu thí nghiệm, phải lấy nhiều hơn 1 mẫu cho từng loại vật liệu khác nhau để có thể đảm bảo được tính xác. Trong quá trình này, các kỹ sư QA/QC sẽ là người đứng trực tiếp ra thực hiện, lập biên bản và có chữ ký xác nhận của các bên liên quan.

Thí nghiệm kiểm tra chất lượng cấu kiện, kết cấu công trình tại hiện trường thi công

Đây chính là bước dùng để kiểm tra thí nghiệm chất lượng của các cấu kiện hình thành nên bê tông, ván khuôn, vữa xây… Quá trình lấy mẫu này sẽ cần có sự tham gia của các bên liên quan như đại diện tư vấn giám sát, QA/QC, chủ thầu chính và các đại diện đơn thị thầu phụ trực tiếp thi công. Khối lượng lấy mẫu và cách lấy mẫu cần đảm bảo theo quy trình và quy định TCVN đặt ra. Trông suốt quá trình và sau khi quá trình thí nghiệm kiểm tra, các thành viên tham dự sẽ cần ký xác nhận vào biên bản nghiệm thu hiện trường để làm cơ sở cho quá trình quyết toán sau này. 

>>>Xem thêm: Dầm bê tông cốt thép là gì? cấu tạo và nguyên lý của dầm

Mục đích của ITP trong công trình là gì?

Tất cả các công việc khi xảy ra cũng đều sẽ có một mục đích cụ thể, nhằm có thể đảm bảo được chất lượng, sự an toàn của cả công trình. Kế hoạch kiểm tra và nghiệm thu/thí nghiệm chất lượng công trình cũng có những sứ mệnh giống như vậy. Vậy mục đích của itp trong công trình là gì?

  • Dùng để kiểm tra chất lượng đầu vào của vật liệu, từ đó có thê rgiúp đơn vị thi công lựa chọn được các vật tư tốt, đảm bảo được tiêu chuẩn chất lượng. Đây cũng là một phương pháp giúp chủ đầu ttư dự án đánh giá chính xác được chất lượng của các vật liệu/ thiết bị thi công mà đơn vị thầu phụ sắp triển khai tại công trường. 
  • Kiểm tra chất lượng cấu kiện cũng giúp chủ thầu hay các nhà đầu tư đánh giá và phát hiện những sai sót trong quá trình thi công. Để kịp thời đưa ra giải pháp khắc phục hợp lý.
  • Thử nghiệm và đo đạc để đánh giá được khả năng chịu lực thực tế của cấu kiện. Từ đó có những điều chỉnh hoặc thay đổi hợp lý giúp đảm bảo an toàn trong quá trình khai thác sử dụng. Những dữ liệu này cũng có thể dự đoán được tuổi thọ cũng như độ an toàn của công trình.
  • Kế hoạch kiểm tra và Nghiệm thu/Thí nghiệm chất lượng của công trình xây dựng có nhiều hạng mục với nhiều mục đích cụ thể khác nhau. Tuy nhiên những điều đó chỉ đáp ứng các nhu cầu duy nhất đó là đảm bảo an toàn chất lượng và tuổi thọ của sản phẩm trong quá trình xây dựng và trong thời gian khai thác sử dụng.

Trách nhiệm của đơn vị cụ thể trong ITP

Tư vấn giám sát, chủ đầu tư và ban quản lý dự án sẽ có trách nhiệm hướng dẫn và sắp xếp nhân sự để giám sát/thực hiện quy trình kiểm tra và nghiệm thu chất lượng của từng hạng mục cụ thể.

Nhà thầu thi công có nhiệm vụ thực hiện các thí nghiệm để chứng minh rằng chất lượng của vật liệu/cấu kiện xây dựng công trình đủ tiêu chuẩn. Từ những kết quả đó, sẽ tạo cơ sở cho việc nghiệm thu và quyết toán các dự án sau này.

Nhân viên QA/QC của các nhà thầu, tư vấn giám sát và chủ đầu tư sẽ có trách nhiệm lập biên bản nghiệm thu cho các hạng mục, và xác nhận bằng chữ ký trên biên bản. QA/QC sẽ lưu hồ sơ nghiệm thu để có thể phục vụ cho quá trình thanh toán sau này.

Chủ Đầu Tư có trách nhiệm thanh toán, quyết toán cho các nhà thầu thi công khi có hồ sơ nghiệm thu đáp ứng đủ yêu cầu, có chữ ký xác nhận của các bên liên quan trong quá trình xây dựng.

Bài viết phía trên, chúng tôi sẽ đã giải đáp cho bạn ITP trong xây dựng là gì? và các thông tin liên quan đến nó. Nếu bạn đang cần một đơn vị cung cấp và cho thuê vật liệu xây dựng, thì hãy liên hệ ngay với chúng tôi để nhận được những ưu đãi hấp dẫn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *