Tại sao xà gồ thép lại được ưa chuộng hơn so với các loại xà gồ khác

Xà gồ giữ vai trò chống đỡ tải trọng, cấu trúc của một mái nhà, trước đây người ta chủ yếu dùng xà gồ gỗ nhưng loại này dùng chỉ mang tính thẩm mỹ trong các kiến trúc cổ như chùa, miếu, nhà cấp 4 theo phong cách cũ,…so về độ chống mài mòn và chịu được tác động thời tiết thì xà gồ thép dần được ưa chuộng hơn. Sự ra đời của xà gồ thép giúp mái nhà chắc chắn và bền lâu theo thời gian hơn. Vậy xà gồ thép là gì? Có gì đặc biệt so với các loại khác? Ứng dụng của nó thế nào thì cùng tìm hiểu qua bài viết sau.

xà gồ thép là gì

Xà gồ thép là gì? Tại sao chúng được ưa chuộng:

Cũng như xà gồ gỗ, xà gồ thép giúp chống đỡ cấu trúc của tầng mái và được hỗ trợ bởi các dầm thép, kèo gốc hoặc các bức tường xây dựng… Được sản xuất từ các nguyên liệu cán nóng mạ kẽm nóng hoặc cán nguội, có đa dạng hình dáng và ứng dụng phổ biến trong các ngôi nhà mái khung thép, khung nhà xưởng, công trình dân dụng kèo thép cho nhà kho hoặc dễ bắt gặp nhất là trong xây dựng nhà thép tiền chế.

Những điểm mạnh mà xà gồ thép mang lại

+ Đa dạng kích thước : thiết kế chiều dài và vị trí các lỗ linh hoạt theo yêu cầu.

+ Là vật liệu siêu nhẹ, chắc, dễ dàng trong thao tác thi công

+ Không bắt lửa, chống cháy, chất lượng ổn, không bị xoắn, oằn hay bị cong dưới tác động môi trường.

+ Không bị ăn mòn, không bị mục bởi yếu tố thời tiết tự nhiên hay côn trùng, mối mọt phá hoại như xà gồ gỗ.

 + Hiệu quả về chi phí.

xà gồ thép là gì

>>>Xem thêm: Tìm hiểu các loại xà gồ thép trên thị trường

Các loại xà gồ thép xây dựng phổ biến:

Xà gồ đa dạng các loại hình chữ : Z, C, U, Ia

Chất liệu: thép mạ hợp kim kẽm nhôm, lớp mạ này giúp xà gồ thép chống lại tác động và sự ăn mòn bởi các yếu tố môi trường. Xà gồ thép hộp được áp dụng rất nhiều trong các công trình xây dựng dân dụng hay các dự án nhỏ, các hạng mục phụ trợ,…điều này giúp tăng độ bền và thẩm mỹ tốt hơn, còn giúp chủ đầu tư tiết kiệm chi phí hơn so với sử dụng loại bê tông dán ngói.

xà gồ thép là gì

Ưu điểm: Chịu lực tốt, dễ tháo lắp và vận chuyển.

Tuỳ vào cấu trúc của mỗi công trình mà lựa chọn những loại xà gồ phù hợp. Như xà gồ thép C thường dùng cho những nhà xưởng, nhà kho có bước cột < 7m, còn xà gồ thép dạng chữ Z lại thường dùng cho bước cột lớn hơn vì chúng có thể nối chồng tăng khả năng chịu lực và giảm độ cong, võng của xà gồ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *