Thế nào là tiêu chuẩn cát đắp nền ?

Các tiêu chuẩn được áp dụng cho thi công cát san lấp giúp tối ưu quá trình san lấp xây dựng, hỗ trợ thực hiện san lấp đúng theo tính toán và các nguyên tắc xây dựng. Cũng dựa vào các tiêu chuẩn cát đắp nền xây dựng mà phân tích và lựa chọn nguồn nguyên vật liệu phù hợp hay chọn loại cát theo đúng tiêu chuẩn thi công. Cùng tìm hiểu các tiêu chuẩn san lấp thi công đất nền được áp dụng hiện nay nhé!

Thế nào là tiêu chuẩn cát đắp nền?

Cát san lấp là một loại cát xây dựng, thường người ta dùng cát đen, có thể kết hợp cát san lấp với một số nguyên vật liệu khác rồi đưa vào thi công làm lớp nền cho những vị trí đất yếu. Việc sử dụng cát đắp nền giúp tạo độ phẳng và chắc chắn cho mặt bằng, hỗ trợ quá trình thi công diễn ra tốt hơn.

tiêu chuẩn cát đắp nền

Có nhiều tiêu chuẩn cát thi công làm đường, trộn vữa bê tông, xây nhà, được áp dụng rộng dựa trên quy định cụ thể trong TCVN. Tuy nhiên, tuỳ vào yêu cầu cụ thể của từng công trình cũng như kinh nghiệm thi công mà tiêu chuẩn sẽ khác nhau ở mỗi nơi, không có một tiêu chuẩn chung cụ thể nào của cát đắp nền, mặt bằng hay nền móng. Người thợ chuyên môn có thể dựa vào tiêu chuẩn chung về cát xây dựng để tiến hành áp dụng cho các tiêu chí cát đắp nền.

Tham khảo chỉ tiêu cơ lý cát lắp nền:

Cát san lấp, cát đen, cát vàng…phải đưa  mẫu về phòng thí nghiệm nhằm để công tác kiểm tra được thực hiện theo đúng tiêu chuẩn quy định. Phòng thí cần đạt các tiêu chuẩn về nơi lưu trữ và kiểm định các mẫu thử trong xây dựng.

Bất kể là công trình xây dựng nào liên quan đến chất lượng thi công đều phải qua quá trình lấy mẫu nghiệm thu. Mẫu được lấy nên được lưu ý vì nếu mẫu không đạt tiêu chuẩn sẽ làm sai lệch kết quả thí nghiệm thực tế gây ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng công trình.

Tiêu chuẩn lấy mẫu áp dụng cho cát san lấp, cát xây dựng: TCXD 127-1985, TCVN 7570:2006.

Thiết bị và trình tự thi công tiêu chuẩn cát đắp nền :

Công tác thi công cần chuẩn bị:

– 4 chiếc máy ủi 108 CV

– 2 cái máy đào dung tích gầu 0.8-1.0 m3

–  2 chiếc máy san 108 CV

– 6 chiếc ô tô tự đổ

– 4 chiếc lu rung

– 2 chiếc lu bánh sắt 10-12 tấn

– 2 chiếc ô tô tưới nước 5 m3

>>>Xem thêm: Xà gồ giá bao nhiêu là hợp lý? Những yếu tố ảnh hưởng đến giá?

Trình tự thi công san lắp cát nền

Xác định chính xác khu vực cần đắp cát bàng việc cắm cọc, dùng thước thép và máy thuỷ bình kiểm tra cao độ, kích thước nền đắp.

Chở vật liệu theo khối lượng yêu cầu đổ vào khu vực thi công, sau đó dùng máy ủi san thành từng lớp đều (độ dày từ 25-30cm hoặc độ dày 50cm nếu nền đất yếu), dùng máy san san sơ bộ làm phẳng mặt bằng.

tiêu chuẩn cát đắp nền

Sau khi đã được tưới đủ lượng nước cần thiết. Dùng loại lu nhẹ 6-8 tấn để thực hiện công tác lu lèn sơ bộ cát đắp với tốc độ lu 1,532km/h, lu 324 lượt/điểm.

Sử dụng lu rung 14125T (tải trọng khi rung lên đến 25T), tiến hành lu 12214lượt/điểm với tốc độ 2,513km/h, để ép chặt mặt đường (độ chặt K=0,95) và 14K16 lượt/điểm với lòng đường (độ chặt K=0,98), cũng tốc độ ấy cho lu sắt bánh nhẵn 10+12T để lèn ép mặt đường phẳng nhẵn, sao cho đạt được cao độ theo quy định khi lu đi qua không hằn vết trên mặt đường.

Cuối cùng là kiểm tra độ chặt lu lèn và cao độ bề mặt. Chiều dày lớp cát san lấp tối đa là 30cm và theo TCVN 4447-2012 ( đắp nền đường K95 có chiều dày đất là 25cm và K98 là 15cm) còn tuỳ quy định kỹ thuật dự án nơi thi công.

Ngô Gia Thịnh tự hào là đơn vị chuyên cho thuê giàn giáo, xà gồ tại Bình Dương. Chúng tôi luôn có gắng mang lại sự vững chắc cho công trình, đáp ứng mọi yêu cầu của quý khách, hơn hết là sự an tâm và sự hài lòng của quý khách hàng. Mọi thắc mắc về vấn đề sản phẩm xin liên hệ trực tiếp tại đây. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *