1 bộ giàn giáo gồm những gì? Công dụng của từng bộ phận

1 bộ giàn giáo gồm những gì? một bộ giàn giáo hoàn chỉnh, vững chãi và an toàn được tổng hợp bởi nhiều chi tiết phụ kiện, mỗi chi tiết giữ vai trò quan trọng riêng.

Vậy 1 bộ giàn giáo gồm những gì? Gồm những chi tiết và phụ kiện gì? công dụng của từng chi tiết đó là gì? Hiện nay, giàn giáo được sử dụng trong ngành xây dựng có khá nhiều loại như giàn giáo khung, giàn giáo nêm, giàn giáo Ringlock,… Trong số đó, phổ biến nhất là giàn giáo khung. Và trong giới hạn bài viết này sẽ nói đến cấu tạo của bộ giàn giáo khung.

1 bộ giàn giáo gồm những gì?

Giàn giáo là dụng cụ không thể thiếu trong các công trình xây dựng kiến trúc thượng tầng, hạ tầng. Vai trò của giàn giáo trong thi công xây dựng có lẽ không ai là không biết. Thế nhưng, cấu tạo của giàn giáo, 1 bộ giàn giáo gồm những gì thì không phải ai cũng rõ. Một bộ giàn giáo hoàn chỉnh, đảm bảo hiệu quả và an toàn trong quá trình thi công sẽ bao gồm những bộ phận và phụ kiện đi kèm giúp cố định, tăng giảm độ cao và nhiều công dụng khác nữa.

1 bộ giàn giáo khung theo tiêu chuẩn gồm các chi tiết sau: Khung giàn giáo, giằng chéo, cây chống, mâm giàn giáo, cầu thang, chân giàn giáo và các phụ kiện kèm theo như kích tăng, cùm xoay, bánh xe.

1 bộ giàn giáo gồm những gì? Công dụng của từng bộ phận

Công dụng của các chi tiết trong 1 bộ giàn giáo gồm những gì? 

Như vậy bạn đã mường tượng được sơ bộ 1 bộ giàn giáo gồm những gì rồi. Bây giờ, chúng ta đi sâu hiểu thêm công dụng của từng chi tiết trong 1 bộ giàn giáo nhé!

Khung giàn giáo

Khung giàn giáo là chi tiết xương sống của 1 bộ giàn giáo vì chúng có công dụng quan trọng nhất của 1 bộ giàn giáo hoàn chỉnh. Khung giàn giáo có công dụng kết nối các chi tiết bộ phận lại với nhau. Vì thế mà độ dày ống thép, các điểm mối hàn của khung giàn giáo luôn đòi hỏi cao về tiêu chuẩn chất lượng và tính thẩm mỹ.

Khung giàn giáo hiện nay có nhiều kích thước khác nhau, tùy vào yêu cầu của công trình mà chúng ta loại kích thước phù hợp từ 0,9m, 1,25m, 1,2m, 2,25m, 1,530m, 1,7m,…

Thanh giằng chéo

Thanh giằng chéo là một phần không thể thiếu của 1 bộ giàn giáo. Giằng chéo được lắp chéo vào khung giàn giáo giúp cho khung giàn giáo được gắn kết với nhau cố định và chắc chắn hơn. Nói đến việc 1 bộ giàn giáo gồm những gì không thể không kể đến thanh giằng chéo. Vì nếu thiếu chúng thì không thể nào tạo nên một hệ giàn giáo khung hoàn chỉnh được.

Đi cùng với các kích thước khung giàn giáo, giằng chéo cũng có nhiều kích thước tương thích. Chẳng hạn, khung giàn giáo 0,9m sử dụng giằng chéo 1,7m; khung giàn giáo 1,2m đi cùng giằng chéo 1,96m,…

1 bộ giàn giáo gồm những gì? Công dụng của từng bộ phận

Cây chống

Cây chống giàn giáo còn được gọi là cột chống, cột chống sàn, cột chống thép,… có vai trò làm hệ đỡ chống sàn giàn giáo. Hiện nay có 2 loại cây chống phổ biến là cây chống tăng và cây chống xiên.

Cây chống thường được dùng trong trường hợp đổ bê tông sàn, có thể điều chỉnh độ cao cho phù hợp với độ cao của sàn.

Mâm giàn giáo

Mâm giàn giáo còn được gọi là sàn thao tác được dùng để đặt các vật dụng, hồ, vữa và để công nhân đứng thi công. Mâm giàn giáo có 2 loại là loại có móc khóa an toàn và không có móc khóa.

Xem thêm: Lắp giàn giáo và những quy tắc an toàn cần nhớ 

Cầu thang

Được dùng cho những công trình cao tầng, giúp việc di chuyển lên xuống được thuận lợi. Ngoài ra, cầu thang còn được dùng khi lắp dựng giàn giáo bao che. Cầu thang giàn giáp có thể thay đổi độ cao một cách linh hoạt.

Kích tăng

Kích tăng còn được gọi là kích hoặc tăng. Kích tăng đó có vai trò quan trọng trong quá trình lắp ráp chống sàn đổ bê tông. Kích tăng có 2 loại là kích tăng bằng và kích tăng U.

Cùm xoay

Cùm xoay là phụ kiện dùng để nối ống thép với giàn giáo, giúp kết cấu hệ giàn giáo vững chãi và an toàn hơn, chịu được tải trọng lớn.

1 bộ giàn giáo gồm những gì? Công dụng của từng bộ phận

Qua những thông tin được chia sẻ trên đây hy vọng đã giúp bạn hiểu được 1 bộ giàn giáo gồm những gì. Để được tư vấn mua thiết bị, phụ kiện hệ giàn giáo, bạn có thể liên hệ với Ngô Gia Thịnh để được tư vấn đầy đủ nhất nhé!

CÔNG TY CỔ PHẦN THIẾT BỊ XÂY DỰNG NGÔ GIA THỊNH

Văn phòng : QL13, Lai Khê, Xã Lai Hưng, Huyện Bàu Bàng, Tỉnh Bình Dương

Hotline: 0969.308.308

Email:lienhe@ngogiathinh.com

Website: ngogiathinh.com