Bê tông cốt thép là gì? Những yếu tố tạo nên bê tông cốt thép

Bạn đã bao giờ thắc mắc: bê tông cốt thép là gì chưa? Tại sao bê tông cốt thép lại cứng cáp đến như vậy. Bê tông cốt thép được sử dụng trong hầu hết các ngành nghề, lĩnh vực. Quả thực là đáng khen đúng không nào.

Đã từ lâu, bê tông cốt thép đã trở thành một vật liệu trải khắp các lĩnh vực, từ xây dựng, giao thông, thuỷ lợi đến làm vật liệu chịu lực cho kết cấu chính của các công trình. Bê tông cốt thép có thể được coi là vật liệu cứng cáp nhất đảm bảo cho tuổi thọ lâu bền và vững chãi của mọi công trình. Vậy, bê tông cốt thép là gì? Thành phần cấu tạo của bê tông cốt thép gồm những gì? Hãy cùng Ngô Gia Thịnh tìm hiểu rõ mọi thứ xung quanh bê tông cốt thép nhé.

Tìm hiểu chung về bê tông cốt thép

Khái niệm về bê tông cốt thép

Bạn đang quan tâm về các công trình, bạn có một thắc mắc là tại sao các công trình này lại có thể bền vững qua nhiều thời gian đến như vậy. Bê tông cốt thép đóng vai trò như thế nào trong các công trình đó. Để có thể trả lời cho câu hỏi trên, đầu tiên bạn cần biết bê tông cốt thép là gì?

Bê tông cốt thép được hiểu là một vật liệu hỗn hợp (composite) được kết hợp từ bê tông và thép. Trong đó, bê tông cốt thép đóng vai trò là kết cấu chính cho cả công trình.

Bê tông cốt thép là gì? Những yếu tố tạo nên bê tông cốt thép

Đặc điểm của bê tông cốt thép

Từ trước đến nay, các chuyên gia đã chỉ ra rằng, kết cấu bê tông thông thường sẽ có khả năng chịu kéo kém hơn khả năng chịu nén (có thể chỉ bằng 1/10). Chính lí do đó mà sau nhiều năm nghiên cứu, thép đã được đưa vào kết hợp với bê tông để đảm nhận vai trò tăng khả năng chịu kéo cho bê tông. Từ đó, bê tông cốt thép đã ra đời mang đặc điểm rắn chắc, lực nén cao của bê tông và khả năng nén tốt của thép.

Cấu tạo của bê tông cốt thép

Bê tông cốt thép được hình thành nên từ sự kết hợp của các loại vật liệu chính sau đây: xi măng, đá, cát, nước và sắt thép (trong đó đá được xem là cốt liệu thô; cát thì được xem là cốt liệu mịn).

Các vật liệu trên sẽ được trộn thành một hỗn hợp. Sau quá trình đông cứng (thuỷ hoá) sẽ trở thành một khối dạng đá và kết hợp tiếp với cốt thép dạng lưới hoặc các thanh rời để làm tăng sức chịu kéo.

Hỗn hợp bê tông khi mới trộn sẽ ướt và dẻo, sau một thời gian ninh kết thì hỗn hợp sẽ đông cứng lại. Chính vì thế, sẽ tiến hành đổ khuôn bê tông lúc còn chưa đông lại. Những nguyên liệu như xi măng, cát, đá, nước vừa được trộn xong được gọi là bê tông tươi và cốt thép sẽ đóng vai trò là bộ khung.

Vữa xi măng bao quanh hạt cốt liệu gọi là chất bôi trơn, cùng lúc đó lấp đầy khoảng trống giữa các hạt cốt liệu hình thành nên khối dạng đá và từ đó bê tông được hình thành

4 ưu điểm của bê tông cốt thép

- Thi công một cách dễ dàng

- Chịu được nhiệt độ cao

- Chịu được tác động mạnh

- Bê tông cốt thép có độ bền cao

Bê tông cốt thép là gì? Những yếu tố tạo nên bê tông cốt thép

Xem thêm: Nơi cung cấp và cho thuê máy cắt bê tông thông minh, tiện lợi

Như vậy, qua những thông tin hữu ích trên, đã phần nào giải đáp được rõ hơn cho bạn bê tông cốt thép là gì. Ngoài ra, sẽ giúp bạn vận dụng tốt hơn bê tông cốt thép trong tất cả các lĩnh vực. Trên đây là những thông tin về bê tông cốt thép và nếu bạn có nhu cầu sử dụng máy cắt bê tông thì hãy liên hệ với Ngô Gia Thịnh để được tư vấn và cung cấp những sản phẩm tốt nhất. 

CÔNG TY CỔ PHẦN THIẾT BỊ XÂY DỰNG NGÔ GIA THỊNH

Văn phòng : QL13, Lai Khê, Xã Lai Hưng, Huyện Bàu Bàng, Tỉnh Bình Dương

Hotline: 0969.308.308

Email:lienhe@ngogiathinh.com

Website: ngogiathinh.com