Bê tông dùng để làm gì trong các công trình xây dựng

Bạn có biết Bê tông dùng để làm gì mà được ứng dụng phổ biến trong các công trình từ rất lâu đời? Hãy cùng Ngô Gia Thịnh tìm hiểu các đặc tính nổi bật của bê tông trong bài viết sau đây.

Trong các công trình xây dựng, bạn thường nghe các từ ngữ cốt thép, bê tông … Vậy bê tông dùng để làm gì? Có cấu tạo như thế nào và có đặc điểm gì nổi trội mà được sử dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực khác không chỉ riêng ngành xây dựng. Hãy cùng tìm hiểu nhiều điều thú vị về bê tông và các ứng dụng của vật liệu này xem chúng có gì đặc biệt sau đây nhé.

Thành phần cấu tạo nên bê tông

Bê tông là một chất liệu nhân tạo ra đời từ việc nhào trộn tỷ lệ nhất định các thành phần bao gồm:

  • Cốt liệu thô (đá, sỏi…, đôi khi là vật liệu tổng hợp (trong bê tông nhẹ))
  • Cốt liệu mịn ( đá xay nhuyễn, cát…)
  • Chất kết dính (xi măng và nước, nhựa đường, phụ gia…)

Bê tông dùng để làm gì trong các công trình xây dựng

Cốt liệu đóng vai trò quan trọng và là bộ khung chịu lực cho khối bê tông. Chất kết dính sẽ là chất bôi trơn, bao bọc xung quanh và lấp đầy khoảng trống, tạo liên kết giữa các cốt liệu. Qua một thời gian nhất định cùng quá trình lý hóa phức tạp, hỗn hợp trên sẽ đông đặc và trở nên một khối cứng đồng nhất gọi là bê tông. Bê tông có cốt bằng thép được gọi là bê tông cốt thép, loại bê tông này sẽ tăng cường khả năng chịu kéo, chịu nén và tuổi thọ sẽ rất cao. 

Một khối bê tông hoàn thiện có các đặc tính nổi trội như tính lưu động, độ bền cao, được tạo ra nhiều hình dạng, kích cỡ khác nhau và chi phí giá thành rẻ. Có thể điều chỉnh tỷ lệ cốt liệu để cho ra các loại bê tông khác nhau, phù hợp với mục đích sử dụng của đa dạng các loại công trình.

Với nhiều ưu điểm kể trên, vậy bê tông dùng để làm gì, được phân loại ra sao và được ứng dụng rộng rãi thế nào trong đời sống? Hãy cùng theo dõi ngay sau đây.

Các dạng phân loại bê tông

Bê tông được phân loại theo hình dạng, kết cấu cụ thể:

  • Theo dạng chất kết dính, có thể kể đến các loại bê tông xi măng, bê tông polyme, bê tông thạch cao hoặc bê tông silicat…
  • Theo dạng cốt liệu, bê tông có thể được phân loại thành bê tông cốt liệu rỗng hoặc cốt liệu đặc biệt. Bê tông cốt liệu đặc biệt như chống phóng xạ, chịu axit hay chịu nhiệt.
  • Theo khối lượng thể tích, có thể phân ra thành bê tông đặc biệt nặng, nặng, tương đối nặng, bê tông nhẹ và đặc biệt nhẹ. Tuỳ vào độ nặng nhẹ mà sử dụng cho các kết cấu chịu lực khác nhau.

Bê tông dùng để làm gì trong các công trình xây dựng

Xem thêm: Bê tông cốt thép tiếng anh là gì?

Bê tông dùng để làm gì

Bê tông cốt thép là thành phần quan trọng thường được sử dụng trong các kết cấu như móng, cột, sàn, dầm… Bê tông đóng góp một phần cấu tạo không thể thiếu với các công trình thi công xây dựng, thế còn trong các lĩnh vực khác bê tông dùng để làm gì?

Bê tông được ứng dụng rộng rãi với các công trình kiến trúc, móng nhà, các cấu trúc tại bãi đỗ xe, chân cột các cổng ra vào, hàng rào, cột điện. Trong các công trình thuỷ công, bê tông được dùng phủ mái kênh, xây đập, âu thuyền công trình dẫn nước… Ngoài ra bê tông còn dùng để trang trí, lát đường, các vỉa hè, cầu vượt hoặc sân bay…

Một vài công trình làm bằng bê tông được kể đến như tòa nhà Burj Khalifa cao nhất thế giới, đền Pantheon, kênh Panama… đây đều là các thiết kế nổi tiếng thế giới.

Bê tông dùng để làm gì trong các công trình xây dựng

Qua những chia sẻ trên, Ngô Gia Thịnh hi vọng bạn đã biết thêm được nhiều thông tin về bê tông dùng để làm gì, hãy liên hệ với chúng tôi nếu còn bất kỳ thắc mắc nào về các vấn đề trên. Hoặc nếu có nhu cầu tìm hiểu về các loại máy móc thiết bị trong ngành xây dựng hoặc bạn muốn thuê giàn giáo, xà gồ Bình Dương hãy gọi ngay cho chúng tôi để nhận được giải đáp nhanh chóng và kịp thời.

CÔNG TY CỔ PHẦN THIẾT BỊ XÂY DỰNG NGÔ GIA THỊNH

Văn phòng : QL13, Lai Khê, Xã Lai Hưng, Huyện Bàu Bàng, Tỉnh Bình Dương

Hotline: 0969.308.308

Email:lienhe@ngogiathinh.com

Website: ngogiathinh.com