Các loại cốp pha cột phổ biến nhất hiện nay

Để một công trình đạt chỉ tiêu như mong muốn. Không thể thiếu sự góp mặt của các loại cốp pha cột. Loại thiết bị này đã mang đến cho công trình của bạn rất nhiều giá trị ưu biệt như về thời gian, chất lượng và độ thẩm mỹ.

Các loại cốp pha cột là loại thiết bị không thể thiếu trong các công trình xây dựng. Hiểu thêm một số ưu nhược điểm về loại thiết bị này sẽ góp phần tạo nên sự hoàn thiện hơn cho dự án của bạn. Bên cạnh đó những lưu ý để dựng cốp pha cột an toàn cũng là một điểm bạn không nên bỏ qua.

Phân loại cốp pha cột

Các loại cốp pha cột phổ biến nhất hiện nay

Vì nhu cầu xây dựng ngày càng phát triển nên việc sử dụng các loại thiết bị trong ngành là không thể thiếu. Các loại cốp pha cột đang nằm trong số đó. Hiện nay đang có 2 loại chính được các công trình sử dụng. Đó là cốp pha cột vuông và cốp pha cột tròn.

Ở giai đoạn đầu của ngành xây dựng cốp pha được làm từ nhiều nguyên liệu khác nhau. Nhưng trong quá trình phát triển đúc kết kinh nghiệm trong quá trình thi công, đến nay đa số cốp pha cột được làm từ sắt và gỗ là chính.

Vì mang tính đặc thù nên cốp pha cột đang được sử dụng ở những công trình dân dụng. Tuỳ vào từng loại công trình, những cốp pha cột sẽ có kích thước khác nhau. Tuy vậy cấu tạo của 2 loại cốp pha vẫn luôn được bảo đảm.

Cốp pha cột vuông: được cấu tạo từ 4 tấm gỗ hay thép vuông, liên kết với nhau nhờ các thiết bị đi kèm như thanh giằng, thanh V góc, thanh chuyển góc, …

Cốp pha cột tròn: Cấu tạo cũng khá đơn giản, từ 2 miếng ghép có dạng hình tròn, được cố định bởi các chốt góc như gông, bàn nối, bulong liên kết…

Ưu và nhược điểm của các loại cốp pha cột

Như bạn đã biết cốp pha cột được dùng để hỗ trợ đổ bê tông tươi hình thành cột trụ cứng như mong muốn thiết kế của dự án. Tuy được sử dụng rộng rãi nhưng thông qua chất liệu ta sẽ nắm được một số ưu khuyết điểm của loại cốp pha này. Từ đó sẽ dễ dàng điều chỉnh trong quá trình thi công.

Các loại cốp pha cột phổ biến nhất hiện nay

Cốp pha thép cột:

Được đúc khuôn sẵn nên có độ chính xác cao, bền nên có thể tái sử dụng lại nhiều lần. Khả năng chịu lực lớn. Bề mặt bê tông sau khi khô có chất lượng tốt. 

Giá thành khá cao. Được đúc khuôn sẵn nên không chủ động được thông số cột. Khá nặng nên gặp khó khăn trong việc di chuyển và lắp ghép cũng như tháo gỡ.

Cốp pha gỗ cột:

Số lượng nhiều, luôn có sẵn. Mua hay thuê giá đều bình ổn. Nhẹ nên dễ dàng di chuyển thuận tiện trong quá trình thi công.

Có kích thước nhỏ nên sẽ mất thêm thời gian lắp ghép ván khuôn trong quá trình định hình cột.Số lượng tái sử dụng lại không cao. Dễ cong hoặc phình. Bê tông tươi bám dính vào mặt bán nên sẽ mất thời gian gỡ sau khi bê tông khô.

Những lưu ý để dựng một cốp pha cột an toàn

Để đảo bảo an toàn trong xây dựng. Khi thi công cốp pha cột trong công trình, công nhân phải tuân thủ theo các quy trình hướng dẫn của kỹ sư công trường.

Các loại cốp pha cột phổ biến nhất hiện nay

Xem thêm: Ván khuôn cột vuông là gì? 

  • Đầu tiên nên xác định chính xác tim của cột trên chân sàn hoặc nền.
  • Giữ chân cột thật chắc chắn với các thiết bị đi kèm như đệm gỗ. Tránh xê dịch sẽ làm lệch tim.
  • Dựng các mảng ván theo tuần tự từ trong ra ngoài. Lắp gông và nêm chắc bằng các thiết bị cố định. Bước này phải thật chú ý tránh hở sẽ gây chảy nước hoặc xi măng tươi sẽ bị tràn ra ngoài.
  • Dùng dây để kiểm tra độ chính xác của tim cột, đảm bảo độ thẳng đứng. tránh nghiêng hoặc sai số sẽ không đạt yêu cầu an toàn trong xây dựng.
  • Sử dụng neo giữ, chống cho cột thẳng đứng đang là biện pháp thông dụng hiện nay.

Một khi chúng ta đã biết và hiểu được tầm quan trọng của các loại cốp pha cột nên trong quá trình mua hoặc thuê chúng ta sẽ xác định chất lượng là hàng đầu. Bên cạnh đó giá cả bình ổn là một yếu tố không kém phần quan trọng.

Hiện nay có nhiều địa chỉ đang bán và cho thuê các thiết bị xây dựng chất lượng. Trong đó không thể không nhắc đến công ty Ngô Gia Thịnh địa chỉ uy tín số 1 tại Bình Dương và Đà Nẵng. Đơn bị cho thuê đang dạng về số lượng và chủng loại các thiết bị như: giàn giáo, cốp pha, vận thăng, cẩu tháp, máy gia công sắt, máy trộn bê tông, máy làm nền…

Với đội ngũ nhân viên nhiệt tình với bề dày kinh nghiệm trong ngành thiết bị xây dựng. Chúng tôi luôn sẵn lòng đồng hành cùng bạn tại mọi công trình.

CÔNG TY CỔ PHẦN THIẾT BỊ XÂY DỰNG NGÔ GIA THỊNH

Văn phòng : QL13, Lai Khê, Xã Lai Hưng, Huyện Bàu Bàng, Tỉnh Bình Dương

Hotline: 0969.308.308

Email:lienhe@ngogiathinh.com

Website: ngogiathinh.com