CÁC LOẠI CỐP PHA TRONG XÂY DỰNG

Ở các công trình nhà ở dân sinh hay là bất kì công trình nào chắc hẳn bạn sẽ nghe qua về các loại vật liệu xây dựng, trong đó các loại cốp pha xây dựng là vật liệu được sử dụng thường xuyên cho việc đúc bê tông tại công trình.

Cốp pha là nguyên vật liệu không thể thiếu trong ngành xây dựng và ảnh hưởng rất nhiều đến thời gian thi công, chi phí và đặc biệt là chất lượng công trình. Mọi người chỉ luôn đặt vấn đề đến chi phí thấp mà không chú trọng đến chất lượng cốp pha và bê tông công trình. Để biết cốp pha là gì? Các loại cốp pha xây dựng? Và vai trò của cốp pha tại sao lại nắm vị thế trong ngành xây dựng?

 

1.   Cốp pha là gì??

Cốp pha còn gọi là khuôn đúc bê tông, tạo thành từng khối bê tông. Ở thời gian trước cốp pha làm bằng gỗ, còn ở ngày nay khuôn đúc được làm từ nhiều loại nguyên vật liệu như thép, sợi thủy tinh hay nhựa, dù khác nhay về chất liệu nhưng công dụng chủ yếu của cốp pha là tạo kết cấu cho bê tông.

các loại cốp pha xây dựng

2.   Các loại cốp pha xây dựng phổ biến hiện nay

2.1 Cốp pha thép định hình

Đây là loại cốp pha thép được chế tạo từ khung thép định hình, có bề mặt bằng tấm thép mỏng. Do đó loại cốp pha thép định hình điều đầu tiên quan tâm chính là vật liệu chế tạo và giá thành.

Cốp pha thép có khối lượng nặng, việc vận chuyển và lắp đặt nặng nhọc, tốn kém. Khi lắp đặt cần phải xử lí bề mặt các biến dạng (cong, móp, …) trong quá trình vận chuyển.

2.2 Cốp pha gỗ tự nhiên

Đây là loại cốp pha được ghép từ thanh gỗ tự nhiên. Việc sử dụng cốp pha gỗ này được rất nhiều nhà thầu áp dụng vì đây là nguyên liệu dễ tìm, cách thức thi công đơn giản.

Cốp pha gỗ tự nhiên gia công theo diện tích nhỏ, đễ tạo thành khuôn đổ bê tông cần phải có nhiều nhân lực ghép từng tấm lại với nhau, tuy nhiên cốp pha cần phải phủ bề mặt ván khuôn.

Cốp pha dễ bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ thời tiết, bị biến dạng (cong vênh khuôn cốp pha) làm cho khối bê tông không đảm bảo.

2.3 Cốp pha gỗ công nghiệp

Cốp pha gỗ công nghiệp là loại gỗ được xử lí, được xử lí các tính chất hóa học bề mặt phẳng, chống dính nhờ phủ lớp phim cứng và bóng.

Tấm cốp pha công nghiệp dễ liên kết với nhau nhờ đóng vít, bắt khoan do có độ đồng đều cao, kích thước lớn. Có khả năng chịu được nước và độ ẩm cao, tạo ra khối bê tông có mỹ quan, bằng phẳng.

2.4 Cốp pha nhựa tổng hợp

Loại cốp pha nhựa tổng hợp được sản xuất trên dây chuyền công nghiệp. Nhờ vậy mà đạt được độ chuẩn kích thước cao. Cốp pha có nhiều hình dạng và được sử dụng rộng rãi.

Cốp pha nhựa tổng hợp có các đặc điểm giống với cốp pha gỗ công nghiệp. Nhưng nhẹ hơn cốp pha gỗ công nghiệp, dễ dàng tái sử dụng trong nhiều môi trường.

Hiện nay loại cốp pha này chưa được sử dụng rộng rãi do yêu cầu dây chuyền sản xuất có công nghệ, chi phí nguyên liệu cao gây tốn kém.

3.   Yêu cầu về chất lượng đối với cốp pha

Các loại cốp pha xây dựng dùng để định hình cần phải đảm bảo độ khít, kín để chứa được bê tông dạng lỏng.

Cốp pha được lắp đặt phải theo khuôn có đúng vị trí và kích thước có sẵn (theo bản vẽ thiết kế) nhờ đó mới tạo được hình chuẩn.

Cốp pha khi sử dụng phải làm bằng nguyên liệu có khả năng chịu lực cao, đến khi bê tông rắn lại và đạt khả năng chịu lực mới tháo dỡ khuôn. Tránh tình trạng chảy vữa ra ngoài và phải được kiểm tra kỹ lưỡng theo giai đoạn.

Các loại cốp pha cần phải được thiết kế bền vững, dễ dàng trong việc tháo lắp, có thể tái sử dụng nhiều lần.

các loại cốp pha xây dựng

Thông qua bài viết, hy vọng bạn sẽ có thêm thông tin và trải nghiệm về ngành xây dựng, nắm được khái niệm cốp pha, công dụng và các loại cốp pha xây dựng. Hiện nay có nhiều công ty cung cấp cốp pha, vật liệu xây dựng, điều này khiến cho nhà thầu khó khăn trong việc lựa chọn sản phẩm tốt cho công trình của mình. Công ty Ngô Gia Thịnh là nhà nhập khẩu trực tiếp, có ưu thế chủ động nguồn hàng, cung cấp được số lượng nguyên vật liệu lớn cho công trình, quý khách hàng hoàn toàn có thể tin tưởng vào sản phẩm công ty, với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực xây dựng Ngô Gia Thịnh luôn hướng tới mục tiêu “ Tiếp sức cho mọi công trình”.

CÔNG TY CỔ PHẦN THIẾT BỊ XÂY DỰNG NGÔ GIA THỊNH

Văn phòng : QL13, Lai Khê, Xã Lai Hưng, Huyện Bàu Bàng, Tỉnh Bình Dương

Hotline: 0969.308.308

Email:lienhe@ngogiathinh.com

Website: ngogiathinh.com