Cách tính xà gồ làm bằng thép hộp chính xác cho công trình

Tính toán chính xác số lượng xà gồ làm bằng thép hộp cần sử dụng giúp công trình được tiến hành thuận lợi, tránh những sai lầm cơ ảnh hưởng tới tiến độ thi công.

Xà gồ làm bằng thép hộp có ưu điểm độ bền và độ cứng cao, chịu lực rất tốt nên được sử dụng để nâng đỡ tường mái, giúp làm giảm trọng lượng mái.Nếu tính toán xà gồ không hợp lý sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng của mái tôn. Từ đó làm hạn chế khả năng chịu lực của mái trước điều kiện thời tiết khắc nghiệt và dẫn tới hư hỏng, ngã đổ.

Xà gồ làm bằng thép hộp – đặc điểm cấu tạo và ứng dụng

Xà gồ làm bằng thép hộp là sản phẩm làm từ vật liệu thép cao cấp có kết cấu hình hộp vuông hoặc hình hộp chữ nhật. Xà gồ thép hộp thép có độ cứng và độ bền cao, khả năng chịu lực rất tốt. Ngày nay, xà gồ thép hộp được sử dụng khá phổ biến trong các công trình lớn nhỏ thay thế loại xà gồ gỗ trước đây.

Xà gồ làm bằng thép hộp có công dụng chống đỡ mái, tường giúp làm giảm trọng lượng của mái mà vẫn đảm bảo khả năng chịu lực của vật liệu phủ.Vì thế, xà gồ thép hộp được sử dụng để làm khung cho nhà xưởng.

Bên cạnh đó, xà gồ thép hộp còn được dùng làm đòn thép tại các công trình nhà ở, công trình công cộng hay kéo thép cho nhà kho.

Xà gồ thép hộp được ứng dụng làm khung, nhà mái có những công trình dân dụng, công trình phụ, nhà thép tiền chế…

>>>Xem thêm: Có nên sử dụng sắt hộp làm xà gồ không?

Tầm quan trọng của việc tính toán khối lượng xà gồ chính xác

Tính toán chính xác số lượng xà gồ cần sử dụng để công trình được tiến hành thuận lợi, tránh được những sai lầm cơ ảnh hưởng tới tiến độ thi công. Đồng thời, giúp tránh được tình trạng tháo ra lắp lại gây tốn kém chi phí.

Trường hợp nếu tính xà gồ không hợp lý sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng của mái tôn. Từ đó làm hạn chế khả năng chịu lực của mái trước điều kiện thời tiết khắc nghiệt và dẫn tới hư hỏng, ngã đổ.

Cách tính khối lượng xà gồ làm bằng thép hộp cho công trình chính xác nhất

Để tính được khối lượng xà gồ cần sử dụng để thi công công trình, chúng ta cần dựa vào các thông số chiều dài, chiều rộng và độ dày của thép hộp. Trọng lượng của xà gồ thép hộp chính là cân nặng trên 1m xà gồ thép hộp.

Khoảng cách xà gồ thép hộp lợp tôn

Khoảng cách giữa các xà gồ trong mỗi công trình khác nhau sẽ khác nhau, mỗi khung kèo khác nhau sẽ khác nhau. Chẳng hạn như:

- hệ khung kèo 2 lớp: khoảng cách vì kèo tốt nhất nằm trong khoảng 1100 – 1200mm.

- Hệ 3 kèo: khoảng cách vì kèo tốt nhất được tính toán như sau:

Tính theo Sinh – Trụ – Hoại – Diệt

Nghĩa là: Thanh đầu tiên là sinh, thanh thứ 2 là trụ, thanh thứ 3 là thanh hoại, thanh thứ 4 là diệt. Thanh thứ 5 là sinh. Sau đó tiếp tục tính lại thanh thứ 1 – thanh thứ 5 ngược lại từ đầu thanh thứ sáu là trụ, thanh thứ bảy là hoại, thanh thứ tám là diệt.

Từ đó ta rút ra được công thức tính thanh sinh, trụ như sau:

 SINH = [4 x n +1]. ( “n” thể hiện số chu kỳ lặp lại để cho ra một số SINH, TRỤ đẹp.)

Cách tính xà gồ làm bằng thép hộp theo trực tuổi

Căn cứ vào tuổi, can và chi của chủ nhà. Trên cơ sở đó, kiểm tra bảng Trực – Tuổi và tính xem chủ nhà thuộc Trực nào. Sau đó, đối chiếu theo bảng tra, nếu tương sinh là tốt và tương khắc là xấu.

Độ dốc tiêu chuẩn của xà gồ thép hộp

Độ dốc mái là điểm căn bản để nắm bắt được khoảng giữa các xà gồ. Cách tính độ dốc mái có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong thi công mái lộp tôn và chuẩn bị vật liệu. Độ dốc mái tùy thuộc vào kích thước mái cần thoát nước, mức nước mưa và tính thẩm mỹ của công trình. Độ dốc mái cần đảm bảo tối thiểu là 15% cho tất cả các công trình.

Trên đây là cách tính xà gồ làm bằng thép hộp chính xác nhất. Hy vọng sẽ giúp bạn tính toán và hoạch định tài chính một cách dễ dàng đảm bảo chất lượng công trình đạt hiệu quả tốt nhất.

Nếu có nhu cầu mua hoặc thuê xà gồ làm bằng thép hộp, tư vấn các thông tin về xà gồ, hãy liên hệ với Ngô Gia Thịnh để được tư vấn và báo giá chi tiết.

CÔNG TY CỔ PHẦN THIẾT BỊ XÂY DỰNG NGÔ GIA THỊNH

Văn phòng : QL13, Lai Khê, Xã Lai Hưng, Huyện Bàu Bàng, Tỉnh Bình Dương

Hotline: 0969.308.308

Email:lienhe@ngogiathinh.com

Website: ngogiathinh.com