Cốp Pha Là Gì Bạn Đã Từng Nghe Qua Chưa

Nếu bạn đã từng tham gia xây dựng các công trình nhà ở dân sinh hay bất kì công trình nào khác chắc hẳn bạn sẽ nghe qua cốp pha là gì, đây là vật liệu được sử dụng thường xuyên trong các công trình. Nhưng với người chưa từng nghe qua lần nào như mình thì đây là một khái niệm mới.

Cốp pha là một định nghĩa không mới lạ trong ngành xây dựng, tuy nhiên không phải ai trong ngành cũng biết đến cốp pha, một điều chắc chắn khi nghe đến tên ai cũng đều bỡ ngỡ. Để biết cốp pha là gì? Và vai trò của cốp pha tại sao lại liên quan đến ngành xây dựng?? Phải chăng cốp pha luôn nắm một vị thế trong ngành.

Cốp pha là gì? Khái niệm về cốp pha

Theo một số tài liệu chuyên về ngành xây dựng, Cốp pha có nghĩa là khuôn đúc bê tông, tạo thành từng khối bê tông. Ở thế kỉ trước cốp pha được làm bằng gỗ, còn ở ngày nay thép hay sợi thủy tinh bằng nhựa cũng được đưa vào sử dụng để tạo khuôn, tuy khác nhau về chất liệu và hình dáng nhưng chức năng chủ yếu của cốp pha là tạo kết cấu cho bê tông.

>> Cốp pha thép cột

Công dụng của cốp pha

Vì ban đầu bê tông có tính chất lỏng không ổn định, sau đó mới đông dần và cứng lại nên chức năng chính của cốp pha là giữ cho bê tông được cố định trong khuôn nhằm định hình bê tông và chịu lực thay cho bê tông khi chưa đủ khả năng chịu lực.

Cấu tạo của cốp pha được chia ra làm các phần sau:

  • Ván mặt tiếp xúc trực tiếp với bê tông giúp định hình bê tông
  • Sườn cứng là bộ phận chịu lực cho toàn bộ hệ thống thi công
  • Các nguyên vật liệu liên kết đảm bảo cốp pha được bền chặt

Các loại cốp pha phổ biến trong các công tình xây dựng hiện nay

  • Cốp pha thép định hình
  • Cốp pha nhựa tổng hợp
  • Cốp pha gỗ tự nhiên
  • Cốp pha nhựa tổng hợp ( chưa đươc sử dụng rộng rãi do chi phí sản xuất tốn kém )
  • Cốp pha gỗ công nghiệp

Yêu cầu về chất lượng đối với cốp pha

Do dùng để định hình nên cốp pha phải đảm bảo độ kín, khít nên mới chứa được bê tông ở dạng lỏng.

Mỗi phần của cốp pha khi lắp đặt phải đúng vị trí khuôn theo đúng vị trí và kích thước ( theo thiết kế có sẵn ), khi đó bê tông mới có thể tạo hình chuẩn.

Cốp pha khi được sử dụng phải làm bằng nguyên liệu đảm bảo khả năng chịu lực cao, cho đến khi bê tông đóng rắn và đạt khả năng chịu lực mới được tháo dỡ khuôn. Tránh tình trạng chảy vữa ra ngoài thì cần cốp pha phải kín và được kiểm tra kỹ.

Cốp pha cần phải được thiết kế và chế tạo dễ dàng trong việc tháo lắp.

Phải được thiết kế bền vững, tái sử dụng cốp pha nhiều lần.

Ngoài ra bạn có thể đánh giá bê cốp pha có đạt chất lượng hay không khi nhìn vào thành phẩm, kiểm tra một mẫu thử nhỏ dạng khối bê tông trong khuôn cốp pha đó, chỉ cần bộ cốp pha ổn định chắc chắn bê tông được tạo ra sẽ hơn cả mong đợi của bạn.

Hy vọng thông qua bài viết, bạn sẽ có thêm một ít trải nghiệm về ngành xây dựng, nắm được khái niệm cốp pha là gì, công dụng và các loại cốp pha phổ biến. Có nhiều công ty cung cấp cốp pha, điều này khiến cho nhà thầu và người sử dụng khó khăn trong việc lựa chọn sản phẩm nào tốt cho công trình của mình. Tuy nhiên khi đến với Ngô Gia Thịnh bạn có thể hoàn toàn tin tưởng vào sản phẩm công ty, với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực xây dựng Ngô Gia Thịnh luôn hướng tới mục tiêu “ Tiếp sức cho mọi công trình”.

CÔNG TY CỔ PHẦN THIẾT BỊ XÂY DỰNG NGÔ GIA THỊNH

Văn phòng : QL13, Lai Khê, Xã Lai Hưng, Huyện Bàu Bàng, Tỉnh Bình Dương

Hotline: 0969.308.308

Email:lienhe@ngogiathinh.com

Website: ngogiathinh.com