GIẢI ĐÁP: Cốp pha và ván khuôn là gì trong xây dựng

Cốp pha và ván khuôn là gì, liệu có phải là một? Chúng sử dụng để làm gì? Sau đây là đáp án và những thông tin hữu ích khác được cung cấp từ những người hoạt động lâu năm trong ngành xây dựng.

Nếu bạn là một doanh nghiệp đang chuẩn bị thi công một công trình. Nếu bạn là một cá nhân sắp xây một ngôi nhà ấm cúng. Hay bạn đang là sinh viên đang tìm thêm thông tin cho giáo trình. Chỉ đơn thuần bạn là một người ham học hỏi muốn hiểu biết thêm cốp pha và ván khuôn. Sau đây Ngô Gia Thịnh chúng tôi sẽ chia sẻ những thông tin chi tiết và mới nhất cùng bạn.

GIẢI ĐÁP: cốp pha và ván khuôn là gì trong xây dựng

Cốp pha và ván khuôn là gì?

Cốp pha hay còn gọi là ván khuôn và ngược lại. Từ này bắt ngồn từ tiếng Pháp cofrage. Trong tiếng anh gọi là formwork. Cốp pha có nhiều loại, được làm từ nhiều nguyên liệu khác nhau như thép, gỗ, nhựa…

Khi mới trộn bê tông vẫn còn ở thể lỏng kéo dài từ 3 đến 4 giờ tuỳ thuộc vào nhiệt độ môi trường cách trộn và loại xi măng công trình dùng. Trong thời gian này ta sẽ dùng cốp pha để định dạng bê tông theo khuôn thiết kế của công trình.

Sau 18 đến 24 tiếng bê tông đã đông cứng, đã đạt yêu cầu về chất lượng và thẩm mỹ cốp pha sẽ được tháo gỡ. Và ngày nay cốp pha đang là vật liệu xây dựng hết sức thông dụng trong các công trình xây dựng hiện nay.

Cấu tạo cốp pha như thế nào?

Như chúng ta đã biết cốp pha và ván khuôn là một. Tuy hiện nay chúng được chia làm 4 loại chính: Cốp pha thép định hình, Cốp pha từ gỗ, Cốp pha nhôm và cốp pha nhựa tổng hợp.

  • Cốp pha thép định hình: Thường được sản xuất từ thép. Có nhiều kích thước khác nhau để tiện tiện lợi trong quá trình tiếp xúc mặt phẳng bê tông: hình chữ nhật, hình đa giác, hình vuông. Kích thước sẽ có sự thay đổi phù hợp với các thiết kế của mỗi công trình. Thường sẽ có 4 mảng ghép khít lại với nhau, phù hợp về kích thước chiều dài và chiều rộng. Với thiết kế chắc chắn, dễ dàng lắp ráp, chống lực xô ngang.
  • Cốp pha từ gỗ: Cốp pha từ gỗ tự nhiên là vật liệu được lắp ghép từ các thanh gỗ tự nhiên, đạt tiêu chuẩn bảo đảm và có sự căn chỉnh và phù hợp và kích thước để phù hợp với một mặt phẳng khuôn thiết kế trong quá trình thi công.

GIẢI ĐÁP: cốp pha và ván khuôn là gì trong xây dựng

  • Cốp pha gỗ công nghiệp: Cốp pha này có một cấu tạo đặc biệt chúng được ghép lại từ nhiều mảng gỗ đã được gắn kết bằng một loại keo chuyên biệt, cộng với quy trình hiện đại như nhiệt độ cao và sức ép lớn, tạo ra một tấm ván chất lượng như kháng nước, chống ẩm ướt, thích nghi được môi trường khắc nghiệt.
  • Cốp pha nhôm: Với nguyên liệu sản xuất chính là hợp kim nhôm. Nhẹ, có tính bền cao, chống ăn mòn, lại không gây kết dính với bê tông khi công trình hoàn thành. Mặc dù được đánh giá là nhẹ nhưng cốp pha nhôm vẫn bảo đảm được khả năng chịu tải trung bình 20-27kg. Với ưu điểm dễ tháo lắp cùng các phụ kiện đi kèm.
  • Cốp pha nhựa tổng hợp: Loại vật liệu này được sản xuất từ các hạt nhựa tổng hợp cao cấp, kết hợp một số phụ gia với quy trình sản xuất công nghệ khắt khe. Rất nhiều ưu điểm ở cốp pha nhựa tổng hợp như giảm được số lượng nhân công, dẫn đến giảm chi phí. Độ bền lại cao, tái sử dụng nhiều lần. đặc biệt là góp phần bảo vệ tài nguyên môi trường.

Xem thêm: Phương án thi công cốp pha dầm sàn đúng tiêu chuẩn kỹ thuật

Giá trị cốp pha mang lại trong quá trình xây dựng.

  • Tiết kiệm nhân công, chi phí và thời gian gia công trình: Giảm được số lượng công. Rút ngắn được thời gian. Và do cốp pha tái sử dựng nhiều lần nên sẽ giảm chi phí rất lớn cho chủ đầu tư.
  • Độ bền cao, giá trị thẩm mỹ tối ưu .
  • Đạt chuẩn an toàn xây dựng: Khi sử dụng cốp pha đúng quy trình sẽ đảm bảo an toàn cho công nhân và công trình.

GIẢI ĐÁP: cốp pha và ván khuôn là gì trong xây dựng

Cốp pha và ván khuôn là một thiết vật liệu xây dựng cùng tên rất cần thiết trong các công trình. Vì vậy hiểu đúng từng loại và sử dụng đúng mục đích sẽ góp phần cho công trình của bạn không chỉ đạt chất lượng tốt nhất mà còn mang phẩm mỹ cao.

Để thuê hoặc mua được loại cốp pha chất lượng cao với chi phí thấp hãy liên hệ với chúng Ngô Gia Thịnh. Với phương châm “TIẾP SỨC CHO MỌI CÔNG TRÌNH“, chúng tôi hy vọng sẽ mang sự lòng nhất nhất đến công trình của bạn.

CÔNG TY CỔ PHẦN THIẾT BỊ XÂY DỰNG NGÔ GIA THỊNH

Văn phòng : QL13, Lai Khê, Xã Lai Hưng, Huyện Bàu Bàng, Tỉnh Bình Dương

Hotline: 0969.308.308

Email:lienhe@ngogiathinh.com

Website: ngogiathinh.com