Hướng Dẫn Tính Toán Cốp Pha Trong Thi Công

Trên thị trường hiện nay có nhiều đơn vị cung cấp các dịch vụ thi công xây dựng, nhưng làm sao biết được doanh nghiệp nào đem lại lợi ích cho khách hàng vì phải so sánh rất nhiều đối tác khác nhau để lựa chọn đơn vị chất lượng nhất cho công trình của mình.

Trong thi công xây dựng không có chỗ cho những sai sót trong tính toán, vì đây là quá trình rất quan trọng, đặt nền móng cho toàn bộ cấu trúc công trình. Việc tính toán cốp pha trong thi công đòi hỏi độ chính xác rất cao và tỉ mỉ.

Để đảm bảo hệ thống cốp pha của công trình xây dựng được chắc chắn và thi công đúng tiêu chuẩn thì cần phải biết cách tính toán cốp pha trong thi công. Vì việc này đòi hỏi sự chính xác và nhanh chóng trong việc hoàn thành tiến độ công trình, ảnh hưởng trực tiếp đến thời gian và tính an toàn trong xây dựng

Tầm quan trọng của tính toán cốp pha

Tính toán cốp pha trong thi công là quá trình tính toán dựa trên cấu trúc nền móng, trụ cột và quá trình lắp đặt hệ thống giàn giáo,cốp pha. Đây là quá trình tính toán quan trọng bắt buộc chủ thầu xây dựng phải có trong quá trình thi công vì độ ảnh hưởng lớn công trình. Cốp pha là một thiết bị được sử dụng nhằm mục đích định hình khối bê tông và chịu lực thay cho bê tông khi còn ở trạng thái chưa ổn định. Một công trình bền vững được theo thời gian là do thiết kế các trụ cột và nền móng tạo nên độ ổn định và định hình bê tông.

Hướng dẫn tính toán cốp pha trong thi công

Công tác lắp đặt

  • Việc lắp đặt và kết hợp cốp pha phải được sắp xếp theo một quy trình nhất định.
  • Các nguyên vật liệu chuẩn bị cần phải có kích thước phù hợp với cấu trúc công trình xây dựng.
  • Tiến hành lắp đặt cây chống và các thanh đỡ cốp pha phía sau, tiến hành lắp cốp pha đáy và các góc ngoài để liên kết lại với nhau tạo độ ổn định cho cốp pha.

Cách tính toán chiều cao cốp pha: 

Cốp pha= chiều dài dầm – chiều cao sàn, 

  • Tiết diện cột phải lớn hơn dầm. Cột thường được tính hết chiều dài cột
  • Tính toán tiết diện cốp pha
  • Tiết diện cốp pha muốn tính được cần phải tính toán sao cho tiết diện cột nhỏ hơn tiết diện dằm, cột được tính bằng cách chiều dài trừ đi chiều cao dằm và tính đến hết mép dưới dằm.

Tính toán xà gồ và thanh chống:

Trước khi đưa vào số liệu tính toán, người dùng cần nắm rõ tải trọng trực tiếp tác dụng lên xà gồ và thanh chống: bao gồm tải trọng cốp pha sàn và trọng lượng của bản thân xà.

Tinh toán ván khuôn đáy dầm

Cần phải chêm vào những chỗ bị thiếu hụt hoặc có kẽ hở để đảm bảo hình dáng của ván đáy dầm

            qtt =(q1+q2+q3+q4)*0,3=2622,9*0,3=786,87 daN/m2

+ Điều kiện bền: s = £ R*g (daN/cm2).

Trong đó: W=6,55 cm3–Mômen kháng uốn của ván khuôn, bề rộng 300mm;

M – Mô men trong ván đáy dầm M =

Vậy chọn khoảng cách giữa các xà gồ ngang là lxg = 60cm.

Yêu cầu kỹ thuật của tính toán cốp pha trong thi công

Do bê tông chưa đông lại nên cốp pha có 2 chức năng sau: làm khuôn chứa nhằm định hình bê tông và chịu lực thay cho bê tông khi chưa đủ khả năng chịu lực Do bê tông ban đầu có cấu tạo lỏng, rồi mới dần đông kết và cứng lại nên cốp pha có 2 chức năng chính là làm khuôn để chứa vữa nhằm định hình bê tông và chịu lực thay cho vữa/kết cấu bê tông khi chúng chưa đủ khả năng chịu lực.

Khuôn đúc không được có khe hở để bê tông không bị chảy ra ngoài để đảm bảo bê tông có hình dáng và kích thước đúng theo kết cấu bản vẽ.

Cốp pha cần phải có sự liên kết chắc chắn trong suốt quá trình chờ bê tông thành hình và khô hoàn toàn.

Cốp pha được thiết kế phải chịu được áp lực cao vì cốp pha chịu trách nhiệm nâng đỡ cấu trúc công trình khi bê tông chưa đông cứng.

Trên thị trường hiện nay có nhiều đơn vị cung cấp các dịch vụ thi công xây dựng, nhưng làm sao biết được doanh nghiệp nào đem lại lợi ích cho khách hàng vì phải so sánh rất nhiều đối tác khác nhau để lựa chọn đơn vị chất lượng nhất cho công trình của mình.

Để đảm bảo chất lượng thi công và áp dụng công nghệ vào trong quá trình xây dựng thì không thể không kể đến Ngô Gia Thịnh, đơn vị được biết đến như là đơn vị cho thuê thiết bị xây dựng số 1 được nhiều khách hàng tin dùng. Đội ngũ kĩ sư giàu kinh nghiệm đã tham gia tư vấn nhiều dự án trong đó có hướng dẫn tính toán cốp pha trong thi công cho từng công trình lớn nhỏ, theo dõi dự án chi tiết để đảm bảo chất lượng công trình cao nhất cho khách hàng.

 

CÔNG TY CỔ PHẦN THIẾT BỊ XÂY DỰNG NGÔ GIA THỊNH

Văn phòng : QL13, Lai Khê, Xã Lai Hưng, Huyện Bàu Bàng, Tỉnh Bình Dương

Hotline: 0969.308.308

Email:lienhe@ngogiathinh.com

Website: ngogiathinh.com