Khả năng chịu lực của thép ống có gì nổi trội

Sắt thép luôn là vật liệu quan trọng trong bất cứ lĩnh vực nào, từ công trình xây dựng cho đến các ngành công nghiệp chế tạo, nội thất. Dù xuất hiện dưới dạng sản phẩm nào vẫn không phủ định được khả năng chịu lực của thép ống là vô cùng lớn.

Nhờ khả năng chịu lực của thép ống mà trên thị trường có rất nhiều ứng dụng từ thép, vậy có thép ống điểm gì nổi trội mà được lòng của nhiều nhà thầu xây dựng áp dụng vào trong công trình, hệ thống đường ống tiên tiến.

Định nghĩa về thép ống?

Thép ống được sản xuất theo hình dạng trụ và kéo dài. Quá trình sản xuất đòi hỏi kĩ thuật nghiêm ngặt và phức tạp, bên cạnh đó áp dụng công nghệ hiện đại sẽ giúp cho quá trình đúc thép được hoàn hảo. Khi phôi đã tiếp tục được nung chảy sẽ tạo thành hình thép ống theo khuôn đúc.

Mỗi loại thép ống khi sản xuất tùy theo yêu cầu và mục đích mà khách hàng có thể thay đổi thông số cho phù hợp với công trình.

Khả năng chịu lực của thép ống

Khả năng chịu lực của thép ống được nâng cao nhờ vào cấu trúc hình thành rỗng bên trong và có khối lượng thép, tuy nhẹ nhưng độ cứng mà thép có được giúp cho thép chịu được các tác động, chịu áp lực so với nhiều loại thép khác.

Bề mặt của thép ống rộng, thành mỏng vô cùng vững chắc, dễ lắp đặt, sửa chữa và ít bị tác động vật lí trong quá trình vận chuyển.

Với điều kiện thời tiết khắc nghiệt như công trình ven biển, nhiều hóa chất, …yêu cầu phải sử dụng loại vật liệu tốt, chống ăn mòn, chống gỉ sét thì thép ống là lựa chọn không thể chối cãi.

Khi mà nhiệt độ môi trường bên ngoài thay luôn liên tục thay đổi thì thép ống vẫn ít bị tác động, không ảnh hưởng cho dù phải chịu sự bào mòn trong suốt thời gian dài.

Khả năng chịu lực của thép ống có gì nổi trội

Ứng dụng của thép ống trong đời sống

Nhờ có khả năng chịu lực mạnh và tạo hình theo nhiều hình dạng và kích thước nên thép ống được dùng khá phổ biến trong các công trình làm ống dẫn, …

Ngoài ra thép ống còn được dùng làm khung chống đỡ nhà ở, nhà xưởng, cột đèn trong hệ thống chiếu sáng công cộng, ăng ten…

Đối với các ngành về công nghiệp sản xuất chế tạo thép ống dùng làm khung sườn xe, … Trong nội thất cũng có sự hiện diện của thép ống trong làm bàn ghế, giường tủ, …

Xem thêm: Cây thép ống nặng bao nhiêu trong thực tế

Các loại thép ống phổ biến

Có 3 loại thép ống phổ biến tạo nên độ vững chắc cho công trình như là:

Thép ống đúc

Thép ống đúc được sản xuất từ phôi thép, phôi thép tròn sau khi nung nóng chảy sẽ được kéo ra khỏi phôi, từ phôi sau khi kéo ra sẽ được làm rỗng ruột và uốn nắn cho thẳng, tiếp tục kéo dài đến khi đạt được kích thước hoàn chỉnh.

Với những tính chất vật lí và hóa học khác nhau, thép ống được sản xuất theo 2 phương pháp là cán nguội và cán nóng.

Nhờ vào quy trình sản xuất khép kín và được đúc từ phôi nên không có bất kì mối hàn nào trên thân ống thép.

Giá thành thép ống cao nhưng lại được nhiều nhà thầu ưa chuộng áp dụng vào trong hệ thống thủy lực, nén khí hoặc các công trình đòi hỏi chịu lực cao.

Khả năng chịu lực của thép ống có gì nổi trội

Thép ống hàn

Điểm khác biệt giữa thép ống đúc và thép ống hàn là sử dụng là thép, tấm thép và được hàn lại, phương pháp này dùng để tạo ra 2 loại thép hàn thẳng và hàn xoắn.

Thép ống hàn được dùng nhiều tỏng các ống dẫn khoáng sản, dung dịch, trong các kết cấu cơ khí, …

Thép ống hàn có giá thành thấp hơn loại thép ống đúc, tuy hàn từ nhiều tấm thép nhưng vẫn đạt độ bền cao. Nhược điểm của thép ống hàn là khả năng chịu lực yếu, do có các mối hàn nên dễ bị vỡ nứt mối hàn khi chịu áp lực mạnh.

Khả năng chịu lực của thép ống có gì nổi trội

Thép ống mạ kẽm

Thép mạ kẽm được sản xuất từ thép ống đen, sau quá trình sản xuất thép ống sẽ đưa vào bể chứa dung dịch kẽm để phủ lớp kẽm bảo vệ lên toàn bộ nguyên liệu.

Quy trình sản xuất của thép ống mạ kẽm được diễn ra khép kín và nghiêm ngặt, yêu cầu tuân thủ quy trình để sản phẩm được tạo ra có độ sáng bóng, bền đẹp nhất định.

Sau khi được phủ lớp mạ kẽm đặc tính của thép ống cũng thay đổi, nổi bật nhất là khả năng chống chịu oxy hóa, chống ăn mòn, nâng cao tuổi thọ sử dụng (từ 20-50 năm tùy theo khu vực sử dụng như ven biển hoặc tiếp xúc nhiều hóa chất).

Khả năng chịu lực của thép ống có gì nổi trội

Trên đây là một vài thông tin cơ bản về thép ống, quý khách hàng muốn tìm hiểu thêm về khả năng chịu lực của thép ống vui lòng liên hệ trực tiếp với Ngô Gia Thịnh để có thể giải đáp thắc mắc một cách chi tiết, cũng như đưa ra các thông số chịu lực phù hợp cho từng công trình của khách hàng.

CÔNG TY CỔ PHẦN THIẾT BỊ XÂY DỰNG NGÔ GIA THỊNH

Văn phòng : QL13, Lai Khê, Xã Lai Hưng, Huyện Bàu Bàng, Tỉnh Bình Dương

Hotline: 0969.308.308

Email:lienhe@ngogiathinh.com

Website: ngogiathinh.com