Kinh nghiệm sử dụng đầm dùi bê tông hiệu quả

Sử dụng đầm dùi bê tông đúng cách giúp khối bê tông chắc chắn, đồng đều, đông cứng chắc, nhanh chóng hơn và tính thẩm mỹ cao hơn.

Máy đầm dùi bê tông là thiết bị dùng trong thi công nền móng. Máy có tác dụng nén chặt các lớp sỏi đá, bê tông đảm bảo đúng yêu cầu kỹ thuật trong thi công công trình, giúp nền móng liên kết đặc chắc, đồng đều, đảm bảo sau khi gỡ ván cốp pha cho khối bê tông đẹp hơn. Để có một khối bê tông chất lượng, chịu lực tốt thì ngoài  thiết kế bê tông tốt, chọn vật liệu phù hợp thì giai đoạn đầm bê tông khi đổ là vô cùng quan trọng.

Nguyên tắc sử dụng đầm dùi bê tông

Khi sử dụng đầm dùi bê tông, chúng ta cần đảm bảo thực hiện đúng các yêu cầu sau:

  • Đầm bê tông không được đầm quá chặt, không bị rỗ.
  • Đầm kỹ tại mỗi vị trí đến khi bọt khí không nổi lên bề mặt bê tông nữa.
  • Bước di chuyển của đầm dùi bê tông không > 1,5 lần bán kính tác dụng của đầm, phải cắm sâu vào lớp bê tông đã đổ trước đó 10 cm
  • Đầm dùi bắt đầu từ vị trí đổ bê tông dần ra các phía, góc đầm tốt nhất là 90 độ.
  • Độ dày khối bê tông để đầm dùi tốt nhất từ 30 – 50cm.
  • Khoảng cách di chuyển đầm dùi < 1.5 bán kính tác dụng của đầm, thời gian mỗi lần đầm khuyến cáo trong khoảng 20 – 40 giây.

Kinh nghiệm sử dụng đầm dùi bê tông hiệu quả

Xem thêm: Mua máy đầm cóc cũ và những lưu ý cần nhớ

Cách sử dụng đầm dùi bê tông hiệu quả nhất

Cách đầm dùi bê tông hiệu quả không chỉ phụ thuộc vào loại máy dầm dùi phù hợp mà còn đòi hỏi phải dầm đúng kỹ thuật. 

Về phạm vi sử dụng đầm dùi: Đầm dùi bê tông chạy điện hoặc đầm dùi bê tông chạy xăng chỉ sử dụng ở những vị trí bê tông có độ dày lớn hơn 25 cm hoặc tại các vị trí bê tông có mặt thoáng lớn.

Đối với kết cấu bê tông sàn, nền, mái … những chi tiết bê tông có chiều dày nhỏ thì nên sử dụng máy đầm bàn để đầm. Trước khi đầm cần phải cào, dàn trải bê tông sao cho đều, cào đến đâu thì ta dùng đầm dùi bê tông đến đó. Khi đầm mặt phải kéo từ từ, các dải phải chồng lên nhau 5 – 10cm, thời gian đầm ở 1 vị trí khoảng 30 – 50s. Trường hợp mặt đầm có độ dày lớn hơn 25cm sử dụng đầm có công suất lớn hơn.

Đối với các kết cấu bê tông dạng vách cột: Bạn cần tiến hành đổ bê tông chân cột và chân vách lớp bê tông có chiều cao từ 30-40cm trước, rồi đầm cho kỹ. Sau đó đổ thêm các từng lớp bê tông tiếp dày khoảng 60 - 80 cm cho đến khi đạt độ cao theo mong muốn.

Kinh nghiệm sử dụng đầm dùi bê tông hiệu quả

Khi vừa đổ bê tông xong thì đầm cắm vào lớp trước khoảng 20 cm. Cho tới khi thấy nước bê tông nổi đều trên bề mặt thì ngừng đầm rồi tiếp tục đổ lớp tiếp theo. Không đầm quá lâu sẽ khiến bê tông bị se, không đảm bảo chất lượng của cốp pha.

Đổ bê tông cầu thang: Cầu thang là nơi rất dễ xuất hiện rỗ bê tông nên công đoạn dầm bê tông ở đây đòi hỏi yêu cầu cao. Trong quá trình đầm cần kết hợp với việc cào vuốt bê tông để tránh được tình trạng bê tông bị chảy. Khi bê tông đông lại thì dùng búa gõ trên bề mặt cốp pha để kiểm tra chất lượng của cầu thang.

Trên đây là cách sử dụng đầm dùi bê tông đúng cách, hiệu quả. Hy vọng qua đây sẽ giúp bạn sử dụng dầm hiệu quả nhất, đảm bảo chất lượng công trình.

Kinh nghiệm sử dụng đầm dùi bê tông hiệu quả

Công ty Ngô Gia Thịnh hiện đang cung cấp và cho thuê các loại máy đầm dùi bê tông chất lượng cao với giá thành cạnh tranh. Ngoài máy đầm dùi, Ngô Gia Thịnh còn cung cấp một số thiết bị xây dựng khác bạn có thể tham khảo như máy đầm cóc, đầm bàn, đầm thước, đầm rung, máy trộn bê tông, giàn giáo, cốp  pha,…

CÔNG TY CỔ PHẦN THIẾT BỊ XÂY DỰNG NGÔ GIA THỊNH

Văn phòng : QL13, Lai Khê, Xã Lai Hưng, Huyện Bàu Bàng, Tỉnh Bình Dương

Hotline: 0969.308.308

Email:lienhe@ngogiathinh.com

Website: ngogiathinh.com