Lắp giàn giáo và những quy tắc an toàn cần nhớ

Lắp giàn giáo an toàn luôn là công đoạn được đề cao bởi nó ảnh hưởng tới chính người lao động trong thi công xây dựng. Hãy cùng Ngô Gia Thịnh tìm hiểu sâu hơn về quy trình này trong bài viết dưới đây.

Lắp giàn giáo thế nào để đảm bảo các yêu cầu kỹ thuật, an toàn cho người lao động là điều cần thiết và được đặt lên trên hết. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn nắm được những nguyên tắc cơ bản cũng như những lưu ý cần thiết, để có thể tiến hành thi công lắp đặt giàn giáo một cách hoàn chỉnh.

Tầm quan trọng của giàn giáo trong xây dựng

Giàn giáo là trợ thủ đắc lực và là công cụ không thể thiếu trong các công trình xây dựng. Thiết bị này ra đời với nhiệm vụ giúp các người thợ làm việc trên cao một cách thuận tiện, đảm bảo an toàn và giúp công việc đạt chất lượng tốt nhất.

Lắp giàn giáo và những quy tắc an toàn cần nhớ

Giàn giáo từ lâu được sử dụng chủ yếu trong các công trình xây dựng, chính vì vậy nó còn được gọi là giàn giáo thi công hoặc giàn giáo xây dựng. Bên cạnh ứng dụng trong thi công công trình, giàn giáo còn được sử dụng trong nhiều lĩnh vực chẳng hạn như lắp đặt hệ thống chiếu sáng, bảo trì, vệ sinh vách kính các tòa nhà cao tầng… Hệ thống giàn giáo có thể xếp chồng lên nhau một cách chắc chắn và tạo được độ cao nhất định, giúp người thợ di chuyển linh hoạt hơn để đáp ứng nhu cầu công việc.

Đối với các công trình xây dựng lớn bé, giàn giáo có chức năng tạo sàn mặt bằng an toàn để người lao động đứng vững làm việc cũng như đi lại dễ dàng, giúp nâng đỡ hệ thống sàn, đảm bảo chắc chắn không bị sụp đổ trong quá trình thi công. Quan trọng hơn hết, giàn giáo có tác dụng bảo đảm an toàn cho những người trực tiếp sử dụng nó, đem lại sự an tâm để hoàn thành tốt công việc mỗi ngày.

Xem thêm: Thuê giàn giáo ở Bình Dương và những chi tiết cần lưu ý

Các lưu ý cơ bản trước khi lắp giàn giáo

Trước khi tiến hành lắp giàn giáo, cần lưu ý các vấn đề sau để đảm bảo mọi công tác chuẩn bị được diễn ra tốt nhất.

  • Kiểm tra chất lượng giàn giáo trước khi đưa vào lắp đặt, giàn giáo phải đảm bảo các yêu cầu kích thước, trọng lượng và cường độ chịu lực.
  • Xem xét kỹ lưỡng các chứng nhận xét duyệt gồm bản vẽ thiết kế cũng như chú thích đầy đủ.
  • Mặt bằng lắp đặt giàn giáo cần ổn định, bằng phẳng, không sụt lún, phải có hệ thống thoát nước tốt để nền đất luôn khô ráo.  
  • Người chịu trách nhiệm lắp giàn giáo cần được đào tạo bài bản, có chứng chỉ tham gia tập huấn an toàn lao động và phải được trang bị đầy đủ các thiết bị bảo hộ cần thiết.
  • Quá trình lắp giàn giáo phải có sự giám sát và chỉ đạo của những cán bộ chuyên môn.

Lắp giàn giáo và những quy tắc an toàn cần nhớ

Các bước để lắp giàn giáo đạt tiêu chuẩn an toàn cần thiết

Để lắp đặt giàn giáo đúng tiêu chuẩn, cần thực hiện các bước như sau

Bước 1: Tạo nền móng bằng cách dựng chân và cột đỡ giàn giáo, kê đệm chống lún và chống trượt cho cột đỡ, không dùng ván hay gạch đá để thay thế.

Bước 2: Lắp các cây chống và thanh giằng ngang đầy đủ để tạo khung sườn. Lắp cột đỡ vào chân cột theo chiều thẳng đứng và tiến hành giằng neo theo thiết kế.

Bước 3: Lắp các phụ kiện chi tiết, dựng khung giằng chéo để đảm bảo độ vững chãi.

Bước 4: Hoàn thiện lắp đặt bằng việc lắp sàn thao tác để người thợ có thể di chuyển dễ dàng. Sàn phải được lắp cố định vào khung giàn giáo để tránh rung lắc, trơn trượt, đảm bảo an toàn khi di chuyển.

Bước 5: Kiểm tra toàn bộ hệ thống giàn giáo đảm bảo ổn định trước khi sử dụng.

Lắp giàn giáo và những quy tắc an toàn cần nhớ

Qua những chia sẻ trên, hi vọng bạn đã hiểu hơn về tầm quan trọng của giàn giáo trong các công trình xây dựng hiện nay. Việc tuân thủ nghiêm ngặt quy trình lắp giàn giáo trước khi đưa vào thi công là vô cùng cần thiết nhằm đảm bảo an toàn lao động, tránh rủi ro không mong muốn và ảnh hưởng đến tiến độ công việc.

Để biết thêm chi tiết các vấn đề về thuê giàn giáo, xà gồ Bình Dương hoặc khi bạn có nhu cầu tìm hiểu thông tin về các loại vật tư, vật liệu xây dựng trên thị trường hiện nay. Hãy liên hệ với công ty Ngô Gia Thịnh, các nhân viên của chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp mọi thắc mắc của khách hàng.

CÔNG TY CỔ PHẦN THIẾT BỊ XÂY DỰNG NGÔ GIA THỊNH

Văn phòng : QL13, Lai Khê, Xã Lai Hưng, Huyện Bàu Bàng, Tỉnh Bình Dương

Hotline: 0969.308.308

Email:lienhe@ngogiathinh.com

Website: ngogiathinh.com