Những Lưu Ý Khi Bố Trí Thép Tăng Cường Trong Dầm

Để đảm bảo khả năng chịu lực của dầm sàn và chất lượng của công trình, trong một số trường hợp cần bố trí thép tăng cường trong dầm

Xây dựng một công trình, đặc biệt với các công trình cao tầng đòi hỏi tính toán thật kỹ các kỹ thuật xây dựng. Trong đó, phần dầm và sàn với vai trò chịu lực cho toàn bộ phần khung ở trên, nên việc bố trí kỹ thuật dầm vô cùng quan trọng, khi nào cần bố trí thép tăng cường trong dầm và cần lưu ý những gi để đạt hiệu quả cao nhất?

Những Lưu Ý Khi Bố Trí Thép Tăng Cường Trong Dầm

Khi nào cần bố trí thép tăng cường trong dầm?

Dầm là một cấu kiện nằm ngang chịu tác động của lực mô men uốn và lực cắt. Trên tiết diện thẳng góc, cần phải tính toán khả năng chịu momen uốn để bố trí cốt thép. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, cấu kiện nằm ngang cũng có thể chịu thêm tác động của lực dọc. Do đó, để đảm bảo dầm đủ độ chắc chắn cho phần chịu lực, nhất là đối với những ngôi nhà cao tầng, khi xây dựng chúng ta phải cân nhắc việc bố trí thép tăng cường trong dầm.

Phần thép trong dầm có các cách bố trí gồm 4 thép chủ tạo thành một khung thép tăng cường gối và thép tăng cường bụng (thép nhịp). Thép tăng cường gối nằm ở gần đoạn cột và phần thép nằm ở giữa dầm gọi là thép bụng.

Những lưu ý khi bố trí thép tăng cường trong dầm

Khi bố trí thép tăng cường trong dầm, cần lưu ý những yếu tố sau:

Chọn đường kính cốt thép dầm dọc

Thép dùng trong dầm có đường kính trong khoảng 12 – 25mm. Trong dầm chính có thể tối đa đến 32mm. Đường kính thép dầm không được quá 1/10 bề rộng dầm.

Trong một bề mặt dầm, chỉ nên chọn tối đa 3 kích thước đường kính thép, mỗi mức đường kính chênh nhau ít nhất 2mm.

Những Lưu Ý Khi Bố Trí Thép Tăng Cường Trong Dầm

Tiêu chuẩn lớp bảo vệ cho cốt thép dầm

Lớp bảo vệ cho cốt thép dầm này có ý nghĩa quan trọng trong bố trí cốt thép dầm vì sẽ ảnh hưởng đến độ bền vững của toàn bộ dầm thép. Vậy nên, độ dày lớp bảo vệ cốt thép cho dầm được quy định theo tiêu chuẩn sau:

* Đối với lớp bảo vệ cốt thép chịu lực:

- Trường hợp tường dày 10 phân thì lớp bảo vệ cần dày 10 – 15mm;

- Trường hợp tường dày > 10 phân thì lớp bảo vệ khoảng 15 – 20mm.

Còn xét với chiều cao tiết diện của dầm và sườn,

- Trường hợp < 25cm thì lớp bảo vệ khoảng 15 – 20mm;.

- Trường hợp > 25cm thì lớp bảo vệ khoảng 20 – 25cm

* Đối với lớp bảo vệ cốt thép cấu tạo, cốt thép đai:

-  Trường hợp chiều cao tiết diện < 25cm thì lớp bảo vệ chuẩn là 10 – 15mm.

-  Trường hợp chiều cao tiết diện > 25cm trở lên thì lớp bảo vệ chuẩn là 15 – 20mm.

Ngoài ra, trong các môi trường đặc biệt như môi trường biển thì lớp bảo vệ cần được gia cố thêm để chống chịu với tác động bên ngoài theo TCXDVN 327:200 về kết cấu bê tông và bê tông cốt thép bảo vệ chống ăn mòn trong môi trường biển.

Khoảng hở của cốt thép dầm

Khoảng hở của cốt thép dầm là khoảng cách hở đủ rộng để vữa bê tông lọt qua và tạo thành một lớp bê tông bao bọc cốt thép. Khoảng hở này khi bố trí thép tăng cường trong dầm được quy định như sau:

- Bố trí thép dầm cốt dưới to: khoảng hở tối thiểu là 25mm

- Bố trí thép dầm cốt trên to: khoảng hở tối thiểu là 30mm

- Bố trí cốt thép 2 hàng song song: khoảng cách không nhỏ hơn 50mm.

Những Lưu Ý Khi Bố Trí Thép Tăng Cường Trong Dầm

Giao nhau của cốt thép dầm

- Điểm giao nhau giữa thép dầm dọc và thép dầm khung theo thiết kế, tạo thành một góc 90 độ.

- Khi bố trí cốt thép bên trên của dầm sàn thành 2 hàng song song thì phải có khoảng cách với cốt thép phía trên của dầm chính.

- Khi bố trí  thép dầm chính thành 2 hàng, thì lại phải để khoảng cách ra để chèn thêm cột thép của dầm sàn.

Nguyên tắc bố trí thép tăng cường trong dầm dọc

Bố trí thép tăng cường cho dầm dọc sẽ phức tạp hơn trong dầm ngang. Việc này cần phải tính toán thật kỹ các lực momen uốn theo các chiều thẳng và nghiêng, Đồng thời, cân chỉnh các điểm neo thép chịu lực để đảm bảo chắc chắn.

Với kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực cung cấp các thiết bị xây dựng, Ngô Gia Thịnh luôn cảm thấy vinh dự khi có được đội ngũ nhân viên, kỹ sư giỏi chuyên môn gắn bó lâu dài, nhiệt huyết để tạo ra những sản phẩm chất lượng cao và sẵn sàng hỗ trợ khách hàng bất cứ lúc nào.

Tầm quan trọng của dầm trong xây dựng là điều không thể phủ nhận. Việc thi công và bố trí thép tăng cường trong dầm cũng vì thế cần phải được cân nhắc tính toán thật kỹ.Để được hỗ trợ bố trí thép tăng cường, vui lòng liên hệ với Ngô Gia Thịnh theo địa chỉ:

CÔNG TY CỔ PHẦN THIẾT BỊ XÂY DỰNG NGÔ GIA THỊNH

Văn phòng : QL13, Lai Khê, Xã Lai Hưng, Huyện Bàu Bàng, Tỉnh Bình Dương

Hotline: 0969.308.308

Email:lienhe@ngogiathinh.com

Website: ngogiathinh.com