Những ưu điểm của cốp pha gỗ sử dụng trong thi công xây dựng

Cốp pha hiểu đơn giản là khuôn đúc bê tông. Cốp pha có thể làm từ nhiều loại vật liệu khác nhau, trong đó cốp pha gỗ được sử dụng khá phổ biến. Vậy ưu điểm của cốp pha gỗ là gì và có ứng dụng như thế nào?

Cốp pha được gọi theo từ bắt nguồn tiếng Pháp là coffrage, theo tên tiếng anh được gọi là formwork. Đây là một loại khuôn đúc bê tông dùng trong xây dựng, được làm từ nhiều nguyên liệu như gỗ, tôn, sắt, thép,…. Đối với ngành xây dựng thì cốp pha gỗ được xem là vật liệu khá quan trọng, nếu như thiếu đi sẽ không thể thực hiện được việc đúc bê tông. Nhờ vào những ưu điểm của cốp pha gỗ không chỉ hỗ trợ quan trọng trong xây dựng, mà còn có nhiều ứng dụng trong nhiều khía cạnh của cuộc sống.

Định nghĩa cốp pha gỗ

Cốp pha gỗ được làm từ chất liệu gỗ tự nhiên hoặc gỗ nhân tạo. Cốp pha gỗ được xem là loại cốp pha đầu tiên sử dụng trong lĩnh vực xây dựng. Để định hình bê tông theo hình dáng mong muốn, người thợ ghép những tấm ván gỗ và liên kết với nhau bằng đinh để tạo thành cốp pha gỗ. Bên cạnh ưu điểm của cốp pha gỗ, khi đổ bê tông bằng cốp pha này thì bề mặt không được đẹp nên cần phải làm nguội để tăng độ thẩm mỹ cho bề mặt bê tông cốt thép.

ưu điểm của cốp pha gỗ

Phân loại cốp pha gỗ

Để hiểu rõ được ưu điểm của cốp pha gỗ, cần nắm được khái niệm và cách phân biệt các loại cốp pha gỗ. Như đã nói ở trên, cốp pha gỗ gồm 2 loại cơ bản là cốp pha gỗ tự nhiên và cốp pha gỗ nhân tạo.

Cốp pha gỗ tự nhiên

Cốp pha gỗ tự nhiên được lấy từ những thanh gỗ rừng trồng, kích thước của chúng được xẻ theo các độ dày phù hợp để phục vụ cho việc định hình bê tông vào khối. Nguyên liệu  chế tạo cốp pha gỗ dễ tìm đồng thời cách thi công cũng đơn giản nên sẽ  phù hợp hơn với những công trình quy mô nhỏ như nhà ở nông thôn, nhà cấp 4,… Tuy nhiên, việc ghép các tấm gỗ mỏng với nhau để định hình thành khuôn đòi hỏi nhiều nhân lực thi công.

Cốp pha gỗ nhân tạo

Cốp pha gỗ nhân tạo hay còn gọi là cốp pha gỗ công nghiệp. Gỗ làm cốp pha cũng là gỗ tự nhiên nhưng đã qua quá trình xử lý để đảm bảo tính chất cơ lý, hóa học đồng đều hơn. Cốp pha gỗ công nghiệp có nhiều đặc điểm nổi trội hơn như có bề mặt phẳng dễ dàng lắp ghép, chống dính tốt do được phủ lớp phim cứng bóng, lớp keo liên kết tăng khả năng bám dính cũng như kháng nước, chịu ẩm cao,… Do đó, cốp pha gỗ nhân tạo thích hợp dùng cho các biệt thự, nhà mặt phố, căn hộ cao cấp, căn hộ chung cư,…

ưu điểm của cốp pha gỗ

Ưu điểm của cốp pha gỗ

Cốp pha gỗ mang lại nhiều lợi ích như tiết kiệm chi phí do có thể sử dụng nhiều lần cho nhiều công trình khác nhau, tiết kiệm thời gian để hoàn thành công trình nhanh chóng hơn, mang tính thẩm mỹ và an toàn hơn trong quá trình xây dựng.

Ưu điểm của cốp pha gỗ có thể kể đến như: chịu nhiệt tốt, chịu độ ẩm cao, tính đàn hồi tốt, khả năng chịu tải trọng cao, dễ dàng tháo lắp, có thể sử dụng nhiều lần.

Cốp pha gỗ là vật liệu quan trọng để tạo nên khuôn đúc bê tông sử dụng trong quá trình xây dựng. Do đó khi mua cốp pha gỗ cần quan tâm đến chất lượng để đảm bảo trong quá trình sử dụng. Một trong những địa chỉ cung cấp cốp pha gỗ nói riêng và các thiết bị xây dựng khác nói chung là Công ty Ngô Gia Thịnh. Công ty là đơn vị chuyên cung cấp cốp pha gỗ đạt những ưu điểm của cốp pha gỗ tiêu chuẩn. Với tiêu chí đặt chất lượng sản phẩm làm tiêu chuẩn hàng đầu, khách hàng hoàn toàn có thể yên tâm khi mua sản phẩm tại đây. Mọi thắc mắc về thông tin sản phẩm vui lòng liên hệ nhân viên tư vấn để được hỗ trợ.

CÔNG TY CỔ PHẦN THIẾT BỊ XÂY DỰNG NGÔ GIA THỊNH

Văn phòng : QL13, Lai Khê, Xã Lai Hưng, Huyện Bàu Bàng, Tỉnh Bình Dương

Hotline: 0969.308.308

Email:lienhe@ngogiathinh.com

Website: ngogiathinh.com