So Sánh Xà Gồ Z Và C

Để hỗ trợ kết cấu các tòa nhà, mái công trình thì xa gồ là một thanh dằm hoặc các thanh ngang để nâng đỡ. Xà gồ được phân loại dựa theo hình dạng và vật liệu, vậy có những loại xà gồ nào? Xà gồ làm từ chất liệu gì? So sánh xà gồ Z và C …

Xà gồ không còn là một khái niệm xa lạ đối với những người quan tâm về kiến trúc hay kết cấu công trình. Đây là phần tương đối quan trọng trong hệ thống kết cấu mái của công trình. Có nhiều loại hình dạng xà gồ khác nhau, cùng so sánh xà gồ Z và C để lựa chọn loại xà gồ thích hợp cho từng loại công trình nhé.

1.   Thế nào là xà gồ xây dựng?

Xà gồ (Purlin) là một trong những bộ phận chuyên dùng để chống đỡ sức nặng của kết cấu mái, ngoài sự hỗ trợ của tường, dầm thép, xà gồ giúp tạo nên độ chắc chắn cho tầng mái của công trình. Đối với xà gồ bằng gỗ sẽ được phủ loại sơn chống ẩm, chống mối mọt.

So Sánh Xà Gồ Z Và C

2.   Vai trò của xà gồ

Công dụng chính của xà gồ là sử dụng trong xây dựng để làm phần mái hoặc khung cho các công trình.

Đây là yếu tố giúp cho công trình được bền đẹp, tránh các tác động từ thiên tai và thời tiết.

>>> Xem thêm: Mua Bán Cốp Pha Xây Dựng

3.   Phân loại xà gồ xây dựng:

3.1 Theo nguyên liệu sản xuất:

- Thép đen: là loại nguyên vật liệu được chế tạo bằng phương pháp cán nóng vật liệu thép đen, sử dụng thêm các mối nối hàn để nối nhiều thanh thép lại với nhau.

- Thép mạ kẽm: loại xà gồ này được chế tạo từ loại thép cán nóng, cán nguội và sau đó được phủ một lớp kẽm trên bề mặt

So Sánh Xà Gồ Z Và C

3.2 Theo hình dạng:

- Xà gồ chữ C: là loại xà gồ được chế tạo thành mặt cắt chữ C và sử dụng trong khi xây dựng nhà xưởng, được thêm bước cột dưới 6m.

Hình 3.2

- Xà gồ chữ Z: loại xà gồ được chế tạo có mặt cắt chữ Z và sử dụng trong các công trình lớn có bước cột lớn hơn 6m.

So Sánh Xà Gồ Z Và C

4.   So sánh Xà gồ Z và xà gồ C:

4.1 Quy cách của 2 loại xà gồ

- Xà gồ C: được sản xuất nhiều quy cách khác nhau, chiều cao từ 80-300. Độ dày từ 1.5-3mm đáp ứng các yêu cầu cho công trình.

- Xà gồ Z: được sản xuất nhiều quy cách khác nhau, chiều cao là 105, 150, 175, 200, 250, 300. Độ dày xà gồ từ 1.5-3mm đáp ứng các yêu cầu cho công trình.

4.2 Ưu điểm xà gồ C và Z

- Xà gồ C: là loại dằm đơn giản, dễ chế tạo và lắp đặt. Dễ gia cố thêm 2 thanh C quay lưng tạo thành hệ thống treo khi cần treo thêm tải trọng.

- Xà gồ Z: nối chồng liên tục với nhau giúp tăng khả năng chịu tải, nhịp xà lớn có lợi thế hơn so với xà gồ C. Xà gồ Z dễ vận chuyển, tuy nhiên lại khó chế tạo, nhiều nhà máy không thể thực hiện được.

4.3 Khả năng chống gỉ

- Tùy thuộc vào vị trí các công trình mà chế tạo ra loại nguyên vật liệu thích hợp. Công trình có gần biển hay không? Công trình có sử dụng các loại hóa chất nào trong sản xuất?

- Phải thường xuyên theo dõi và bảo trì để đảm bảo tính an toàn cho nguyên vật liệu

So Sánh Xà Gồ Z Và C

Sau khi đã tìm hiểu thì xà gồ là một thành phần quan trọng trong kết cấu hệ thống mái. Việc so sánh xà gồ Z và C cùng với sự lựa chọn xà gồ sao cho phù hợp với cấu tạo, quy cách bản vẽ thiết kết sao cho độ thẩm mỹ được tối ưu nhất cho công trình.

Đến với Ngô Gia Thịnh đơn vị cho thuê thiết bị xây dựng có tiếng trên thị trường, cùng với đội ngũ kĩ sư và nhân viên giàu kinh nghiệm đã tham gia tư vấn cho nhiều dự án lớn nhỏ trong lĩnh vực xây dựng. Với phương châm “Tiếp sức cho mọi công trình” Ngô Gia Thịnh sẽ đem lại sự an tâm và chất lượng đến cho quý khách hàng.

CÔNG TY CỔ PHẦN THIẾT BỊ XÂY DỰNG NGÔ GIA THỊNH

Văn phòng : QL13, Lai Khê, Xã Lai Hưng, Huyện Bàu Bàng, Tỉnh Bình Dương

Hotline: 0969.308.308

Email:lienhe@ngogiathinh.com

Website: ngogiathinh.com