Tại sao phải căn chỉnh chính xác thời gian tháo dỡ cốp pha cho công trình

Thời gian tháo dỡ cốp pha bê tông còn được xác định theo tiêu chuẩn các loại bê tông khác nhau. Tùy vào kết cấu và đặc trưng của tải trọng bê tông, bạn có thể lựa chọn thời điểm phù hợp.

Căn chỉnh thời gian tháo dỡ cốp pha ván khuôn sau khi đổ bê tông là vô cùng quan trọng. Cốp pha đà giáo chỉ được tháo dỡ khi bê tông đạt cường độ cần thiết để kết cấu chịu được trọng lượng bản thân và các tải trọng tác động khác trong giai đoạn thi công

Thời gian tháo dỡ cốp pha là bao nhiêu ngày sau khi đổ bê tông tươi được quy định tùy theo từng trường hợp thi công. Bằng việc tuân thủ tiêu chuẩn tháo dỡ cốp pha, quý nhà thầu và đơn vị thi công sẽ đảm bảo được chất lượng công trình. Chính vì vậy đây là thông tin quan trọng mà mọi người cần nắm cho thật kỹ.

Vì sao cần tuân thủ thời gian tháo dỡ cốp pha?

Tháo cốp pha bê tông tươi là một trong những công đoạn quan trọng trong quá trình thi công bê tông. Việc lắp đặt và tháo dỡ cốp pha ảnh hưởng trực tiếp đến độ bền vững của công trình xây dựng. Do vậy vấn đề bê tông tươi mấy ngày tháo cốp pha rất được mọi người quan tâm.

Thực tế cho thấy, việc tháo cốp pha đảm bảo đủ thời gian tiêu chuẩn giúp căn nhà có vững chắc tuyệt đối. Tất cả các vết nứt bên trên khu vực tường sẽ bị hạn chế tối đa. Hoặc không bao giờ xuất hiện. Hệ thống cột chèo, xà mái cũng sở hữu khả năng chịu lực vượt trội hơn rất nhiều.

Ngược lại, nếu người thi công lơ là hoặc thiếu kinh nghiệm tháo dỡ cốt pha. Căn nhà ở sẽ nhanh chóng xuống cấp dù chỉ được xây dựng trong thời gian ngắn. Rất nhiều các vết nứt chi chít xuất hiện gây mất thẩm mỹ. Và ảnh hưởng trực tiếp đến sự an toàn của người dùng.

Nếu trường hợp trên xảy ra, bạn sẽ tốn kém rất nhiều chi phí để khắc phục hậu quả. Nguồn ngân sách xây dựng nhà ở cũng vì thế mà bị thâm hụt. Đây là sự lãng phí không cần thiết mà bạn nhất định phải tránh xa khi thi công nhà.

Thời gian tháo dỡ cốp pha

Thời gian tháo dỡ cốp pha là bao nhiêu ngày?

Ngoài kết cấu bê tông, thời gian tháo cốp pha bao nhiêu ngày có liên hệ mật thiết với nhiều yếu tố khác. Điển hình như nhiệt độ, khí hậu, loại xi măng và lượng nước được dùng.

Thời gian tháo dỡ cốp pha bê tông còn được xác định theo tiêu chuẩn các loại bê tông khác nhau. Tùy vào kết cấu và đặc trưng của tải trọng bê tông, bạn có thể lựa chọn thời điểm phù hợp. Theo đó, mọi người có thể căn cứ vào bảng biểu thời gian dưới đây để tháo dỡ cốt pha trong công trình:

Kết cấu bê tông

Cường độ tối thiểu của bê tông tươi

Thời gian tháo dỡ cốp pha (ngày)

Dầm khẩu độ <2m

50%

7

Dầm khẩu độ 2-8m

70%

10

Dầm khẩu độ >8m

90%

23

 

Những lưu ý riêng khi tháo dỡ cốp pha

Tháo dỡ cốp pha Móng: Bê tông móng là cấu kiện được đặt trực tiếp lên lớp nền cứng, bê tông móng chỉ chịu lực bản thân và lực xô ngang của thành, nên chỉ cần bê tông đạt độ linh kết nhất định sau 1-2 ngày là có thể tháo cốp pha.

Tháo dỡ cốp pha cột: Về cơ bản thì cốp pha cột cũng như cốp pha móng nên cốp pha cột cũng được tháo dỡ sau 1-2 ngày tùy thuộc vào điều kiện thời tiết.

Tháo dỡ cốp pha dầm sàn: Cốp pha dầm sàn được tháo dỡ sau 7-10 ngày, và tháo dỡ điểm các cột chống, không nên tháo dỡ toàn bộ, vì trên sàn ngoài chịu tải trọng bản thân, nó còn chịu tải trọng thao tác thi công.

Tháo dỡ cốp pha thang bộ: Thang bộ là cấu kiện chịu lực thao tác thi công thường xuyên khi chưa đủ cường độ, nên cốp pha thang bộ phải đạt cường độ 100%(28 ngày) mới nên tháo dỡ.

CÔNG TY CỔ PHẦN THIẾT BỊ XÂY DỰNG NGÔ GIA THỊNH

Văn phòng : QL13, Lai Khê, Xã Lai Hưng, Huyện Bàu Bàng, Tỉnh Bình Dương

Hotline: 0969.308.308

Email:lienhe@ngogiathinh.com

Website: ngogiathinh.com