Tầm quan trọng của cây xà gồ

Muốn cho mái của công trình được cân đối và lâu bền theo thời gian thì ngoài vật liệu còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, trong đó không thể không kể đến đó là cây xà gồ giúp nâng đỡ toàn bộ hệ thống và các ứng dụng mà xà gồ đem lại.

Nếu xét về cấu trúc, cấu tạo thì cây xà gồ đã trải qua nhiều quá trình lâu đời, từ thời xa xưa con người sử dụng các loại xà gồ gỗ trong kiến trúc, tuy nhiên sau một khoảng thời gian sử dụng xà gồ gỗ xuất hiện các vết nứt, mối mọt, ẩm ướt, … Khi mà đất nước phát triển, xà gồ thép dần thay thế các loại xà gồ xưa và ngày càng chiếm được vị thế trong lòng nhà đầu tư xây dựng.

Tầm quan trọng của cây xà gồ

Tìm hiểu về cây xà gồ

Theo ngành xây dựng, xà gồ là cấu trúc nằm ngang nâng đỡ cho phần mái công trình, dùng để chống đỡ cho phần mái và các loại vật liệu phủ, ngoài ra xà gồ còn được hỗ trợ bởi kèo gốc hoặc các thanh dầm thép, tường xây dựng, …

Đôi với các công trình dựng nhanh bằng nhôm, thép xà gồ mang hình dạng máng rãnh.

Thiết kế xà gồ bị ảnh hưởng bởi các yếu tố nào?

Đối với cây xà gồ và hệ thống mái thì tải trọng luôn là vấn đề quan trọng, đi cùng với tải trọng là độ dài, kích thước của vật liệu tấm phủ.

Đối với tấm lợp có trọng lượng nặng và kích thước lớn thì số lượng cây xà gồ sử dụng phải tăng lên rất nhiều dẫn đến tình trạng toàn bộ hệ thống mái sẽ nặng nề và ảnh hưởng tới thiết kế phần mái. Còn đối với các tấm lợp phủ nhẹ thì chi phí cho xà gồ sẽ được giảm đi.

Các loại xà gồ được thiết kế cân đối chiều dài và độ sâu, tấm phủ lợp sử dụng cho phần mái phải có sự tương ứng với số lượng xà gồ.

Tầm quan trọng của cây xà gồ

Xem thêm: Xà gồ bằng thép tốt nhất hiện nay

Các loại xà gồ phổ biến:

Cây xà gồ trên thị trường được chia ra làm rất nhiều loại trong đó nổi bật là các loại xà gồ hình:

Cây xà gồ hình chữ C

Xà gồ chữ C có kích thước phổ biến từ 4-8cm, 4.5-12.5cm, … mang các đặc tính nhẹ, khả năng chịu lực lớn, dễ dàng lắp ráp nên thường được sử dụng trong các công trình nhà xưởng lớn, nhà thép, khu công nghiệp, …

Tầm quan trọng của cây xà gồ

Cây xà gồ hình chữ Z

Xà gồ hình chữ Z cũng có cấu tạo tương tự xà gồ hình chữ C, khác nhau giữa 2 loại xà gồ là mặt cắt có hình chữ Z, xà gồ Z có thể chất chồng lên nhau để tăng khả năng chịu tải lớn hơn nhiều so với xà gồ C. Các loại xà gồ chữ Z được sử dụng trong nhà thép tiền chế, nhà kho, công trình đòi hỏi nhịp chịu tải lớn.

Trên thực tế còn có rất nhiều loại xà gồ khác nhau tùy theo yêu cầu công trình (phải kể đến như xà gồ hình chữ U, chữ I, xà gồ mạ kẽm, …)

Tầm quan trọng của cây xà gồ

Ưu điểm của xà gồ:

Ưu điểm của xà gồ là khả năng đáp ứng với mọi loại công trình.

Kết cấu tạo nên xà gồ vững chắc, chịu được lực tốt và độ bền xà gồ cao.

Khả năng chống oxy hóa, chống ăn mòn tốt, tăng tính thẩm mỹ cho công trình vàgiúp tăng tuổi thọ sử dụng.

Dễ dàng vận chuyển, lắp đặt trong công trình.

Tùy theo từng loại yêu cầu công trình mà xà gồ sẽ có các ứng dụng khác nhau (như là vị trí lắp đặt theo bản vẽ thiết kế, kích thước, độ dày, …) do đó có thể thay đổi quy cách và thông số kĩ thuật của xà gồ mà không làm ảnh hưởng tới chất lượng sản phẩm.

Ngô Gia Thịnh chuyên cung cấp các loại vật tư, vật liệu xây dựng và cho thuê máy móc thiết bị hàng đầu trong ngành xây dựng: cây xà gồ, bulong - ốc vít, máy gia công, vận thăng, cẩu tháp, thiết bị hệ thống nâng hạ, … Với đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm, sẵn sàng hỗ trợ, tư vấn giải đáp các thắc mắc của khách hàng.

CÔNG TY CỔ PHẦN THIẾT BỊ XÂY DỰNG NGÔ GIA THỊNH

Văn phòng : QL13, Lai Khê, Xã Lai Hưng, Huyện Bàu Bàng, Tỉnh Bình Dương

Hotline: 0969.308.308

Email:lienhe@ngogiathinh.com

Website: ngogiathinh.com