Thi công ván khuôn thường sử dụng những loại nào?

Bạn đang tìm hiểu về ván khuôn trong xây dựng. Đồng thời mong muốn có một bài viết giải đáp rõ ràng các loại ván khuôn phổ biến được dùng thi công ván khuôn để bạn nắm rõ.

Ngày nay, ván khuôn được sử dụng rộng rãi trong thi công xây dựng. Đây là một loại vật liệu quan trọng trong thi công ván khuôn. Nhưng không phải ai cũng biết đến khái niệm ván khuôn. Nếu bạn là dân ngoài ngành thì chắc hẳn đây là một thứ rất là xa lạ cho đến khi bạn xây ngôi nhà của chính mình. Vậy ván khuôn là gì? Có bao nhiêu loại ván khuôn phổ biến mà bạn biết? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay sau đây.

Khái niệm về ván khuôn

Ván khuôn (hay còn được gọi là cốp pha, được bắt nguồn từ tiếng Pháp là coffrage, còn tên tiếng Anh là formwork (khuôn công tác)) là những mẫu tạm thời được gia công bằng kim loại hoặc gỗ đã qua xử lý và là một dạng của khuôn đúc bê tông.

Thi công ván khuôn thường sử dụng những loại nào?

Các loại ván khuôn phổ biến hiện nay

Tuỳ vào thiết kế thi công ván khuôn và nhu cầu xây dựng, thì mỗi công trình khác nhau sẽ sử dụng loại ván khuôn của riêng mình để có được kết quả tốt nhất. Để phân biệt ván khuôn một các dễ dàng, người ta thường phân ván khuôn theo 2 cách khác nhau:

Ván khuôn theo chất liệu

Thực ra, ván khuôn ngày trước thường được làm bằng tre, gỗ. Nhưng do sự phát triển cùng với sự yêu cầu cao trong thi công xây dựng cho nên ngày nay ván khuôn có rất nhiều loại để đáp ứng được mọi yêu cầu của công trình.

Chính vì vậy, tùy theo những chất liệu làm ván khuôn mà sẽ phân ra làm 5 loại phổ biến nhất ngày nay:

- Ván khuôn gỗ: được chia ra làm hai loại là ván khuôn từ gỗ tự nhiên và ván khuôn từ gỗ công nghiệp (được gắn kết với nhau bằng lớp keo).

- Ván khuôn phủ phim: loại này được tạo ra từ các miếng ép gỗ mỏng ghép lại với nhau bằng keo phenolic chịu nước (loại keo này đã phủ lên trên bề mặt các tấm gỗ mỏng tạo thành lớp phim nhẵn bóng và chống bám dính tốt).

- Ván khuôn nhôm: đây là loại ván khuôn được tạo ra từ các hợp kim nhôm cường độ cao và khi gắn kết chúng lại với nhau sẽ tạo ra một khung bền chắc. Đồng thời, ván khuôn nhôm có số lần sử dụng cao và sẽ tạo ra bề mặt bê tông nhìn đẹp hơn.

- Ván khuôn nhựa: là loại ván khuôn mới nhất hiện nay, được tạo ra từ các hạt nhựa pp cao cấp. Ván khuôn nhựa này có thể tái chế nên rất đặc biệt và được ưa chuộng vì có giá thành rẻ.

- Ván khuôn thép: đa phần nguyên liệu là bằng thép có độ bám dính bê tông cao và được làm từ các khung thép định hình có tải trọng nặng.

- Ván khuôn nhựa: là loại ván khuôn mới nhất hiện nay, được tạo ra từ các hạt nhựa pp cao cấp. Ván khuôn nhựa này có thể tái chế nên rất đặc biệt và được ưa chuộng vì có giá thành rẻ.

Thi công ván khuôn thường sử dụng những loại nào?

Ván khuôn theo hình dạng

- Ván khuôn cột: thường được làm bằng chất liệu gỗ hoặc kim loại, có nguyên tắc để tạo ra ván khuôn cột chính là tạo một hộp kín với khung có kích thước chuẩn xác của cột và phải được cố định lại. Đồng thời hợp sẽ được giữ ở vị trí bằng kẹp cột thép, bắt vít và đinh tán.

- Ván khuôn dầm: được làm từ gỗ, được tạo ra bằng cách dùng thanh giằng trên đỉnh của thành dọc. Loại này gồm phần mở xuyên qua, ở phía trên không đóng, yêu cầu bắt buộc phải có nhiều khung hỗ trợ các bên và các phần hỗ trợ phải duy trì cho mặt dưới, hỗ trợ cho các bên.

- Ván khuôn sàn: có hai loại là ván khuôn sàn gỗ và ván khuôn sàn kim loại. Ván khuôn sàn gỗ có các tấm gỗ hoặc tấm gỗ lắp nhiều trên các thanh gỗ. Các ván khuôn sàn kim loại sử dụng và bắt vít, được kẹp với nhau để giữ cố định bằng một hệ thống xà gồ kim loại và giàn giáo dạng bảng.

- Ván khuôn tường: chịu lực ít hơn, tải trọng theo chiều dọc xuống. Các tấm được giữ bằng các mối khoá ở hai bên, để sắp xếp độ dày của tường và các cây chống dốc là hệ thống hỗ trợ trên tường.

Thi công ván khuôn thường sử dụng những loại nào?

Xem thêm: Ván khuôn cột vuông là gì? 

Để đảm bảo chọn lựa đúng loại ván khuôn mà bạn mong muốn để tạo nên những công trình như toà nhà, nhà cửa hoàn hảo. Hy vọng qua bài viết trên, các bạn đã hiểu rõ tường tận về các loại ván khuôn dùng trong thi công ván khuôn mà bạn đang tìm hiểu.

CÔNG TY CỔ PHẦN THIẾT BỊ XÂY DỰNG NGÔ GIA THỊNH

Văn phòng : QL13, Lai Khê, Xã Lai Hưng, Huyện Bàu Bàng, Tỉnh Bình Dương

Hotline: 0969.308.308

Email:lienhe@ngogiathinh.com

Website: ngogiathinh.com