Thời gian tháo dỡ cốp pha bao lâu là đủ??

Qua bài viết trên bạn có thể phần nào có thêm kiến thức về việc tháo dỡ và thời gian tháo dỡ cốp pha phụ thuộc rất nhiều yếu tố khác nhau, cần có sự tính toán kĩ để không làm ảnh hưởng đến tiến độ thi công và tính thẩm mỹ của công trình

Thời gian là điều quan trọng trong xây dựng, từ tiến độ công trình đến việc tháo dỡ cốp pha, phải đảm bảo đúng thời gian nếu không sẽ làm ảnh hưởng đến tuổi thọ của công trình, và nguy hiểm hơn là đổ sập. Vậy thời gian tháo dỡ cốp pha bao lâu là hợp lí?

Để xác định đâu là tiêu chuẩn về thời gian tháo dỡ còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố. như là lựa chọn thời điểm thích hợp khi bê tông đủ khả năng chịu lực…và không làm ảnh hưởng đến công trình, mất đi tính thẩm mỹ. Qua bài viết này bạn sẽ hiểu rõ thời gian tháo dỡ cốp pha nào tốt nhất để không xảy ra rủi ro đáng tiếc.

Thời điểm tốt nhất cho việc tháo dỡ cốp pha

Không có thời gian nào được quy định trong việc tháo dỡ cốp pha vì mỗi công trình khác nhau sẽ có những thời gian quy định khác nhau, và còn các ảnh hưởng từ yếu tố bên ngoài môi trường. Để xác định thời gian tháo dỡ cốp pha cần phải xác định được các chỉ tiêu liên quan đến kết cấu của xi măng, công trình như thế nào.

  • Chỉ tháo dỡ cốp pha khi kết cấu bê tông đã ổn định, đạt đến cường độ cần thiết trong việc chịu được trọng lượng của chính bản thân và công trình trong các bước thi công tiếp theo.
  • Cần xem xét việc tháo dỡ hoàn toàn cốp pha khi bê tông đã chịu được lực, khi tháo dỡ cần có chỉ dẫn đặc biệt của quản lý công trình để đạt được các cường độ như bảng chỉ dẫn. Như vậy khi tháo dỡ sẽ không làm hỏng ảnh hưởng đến thẩm mỹ và chất lượng của công trình.
  • Thời gian tháo dỡ cốp pha được xác định từ 3 – 4 ngày tùy vào từng công trình khác nhau.
  • Thời tiết cũng ảnh hưởng vào việc tháo dỡ cốp pha. Khi ở mùa nắng nóng tốc độ kết dính sẽ nhanh hơn khi vào mùa mưa.
  • Tỉ lệ pha trộn giữa nước và xi măng cũng là yếu tố ảnh hưởng đến thời gian kết dính của xi măng, vì vậy phải là người có nhiều kinh nghiệm thực tế, am hiểu rõ về kiến thức và kỹ thuật tốt mới được đưa ra quyết định.
  • Đối với một số hạng mục yêu cầu tải trọng lớn, thời gian tháo dỡ khá lâu, có thể gây chậm tiến độ thi công, nhưng đổi lại đảm bảo đủ thời gian tiêu chuẩn sẽ giúp cho công trình của bạn vững chắc hơn, hạn chế được các hiện tượng rạn nứt.
  • Đối với các công trình ở các khu vực đặc biệt (đất nước xảy ra động đất) càng phải tuân thủ nghiêm ngặt các quy định tiêu chuẩn cho các công trình. Cần phải được tính toán khoa học, đảm bảo bê tông đã đạt chuẩn tránh hư hỏng với cấu trúc thiết kế.

 

Cách xử lí rút ngắn thời gian tháo dỡ cốp pha

Khi được yêu cầu đẩy nhanh tiến độ công trình nhanh hơn mong muốn của bạn mà lại không có nhiều thời gian chờ đợi, có thể tham khảo các cách sau nhằm tăng độ cứng của bê tông nhanh hơn:

  • Chọn loại nguyên vật liệu (xi măng) có khả năng kết dính nhanh hơn
  • Sử dụng các loại phụ gia bê tông để tăng sự kết dính.

Qua bài viết trên bạn có thể phần nào có thêm kiến thức về việc tháo dỡ và thời gian tháo dỡ cốp pha phụ thuộc rất nhiều yếu tố khác nhau, cần có sự tính toán kĩ để không làm ảnh hưởng đến tiến độ thi công và tính thẩm mỹ của công trình. Không ít chủ đầu tư xây dựng hiện nay khá chủ quan, chưa có nhiều kinh nghiệm thực tế, chưa nắm bắt được thời gian chính xác thích hợp trong việc tháo dỡ cốp pha. Vì vậy để tăng sự an toàn, bạn cần chú trọng đến chất lượng công trình và tìm đến đơn vị có chuyên môn kĩ thuật và đội ngũ có kinh nghiệm để xử lí.

Ngô Gia Thịnh được biết đến là đơn vị cho thuê thiết bị xây dựng có uy tín trên thị trường, với đội ngũ kĩ sư giàu kinh nghiệm đã tham gia vào nhiều dự án lớn nhỏ khác nhau sẽ đem đến cho khách hàng sự an tâm khi thực hiện công trình.

CÔNG TY CỔ PHẦN THIẾT BỊ XÂY DỰNG NGÔ GIA THỊNH

Văn phòng : QL13, Lai Khê, Xã Lai Hưng, Huyện Bàu Bàng, Tỉnh Bình Dương

Hotline: 0969.308.308

Email:lienhe@ngogiathinh.com

Website: ngogiathinh.com