Tìm hiểu quy trình đổ bê tông bằng cần cẩu

Đổ bê tông bằng cần cẩu là phương án đổ bê tông phổ biến và phù hợp với các loại công trình xây dựng cao tầng. Cùng Ngô Gia Thịnh tìm hiểu chi tiết công tác chuẩn bị và quy trình thực hiện công đoạn này khi thi công công trình.

Đổ bê tông bằng cần cẩu là phương án đổ bê tông phổ biến và phù hợp với các loại công trình xây dựng cao tầng. Cùng Ngô Gia Thịnh tìm hiểu chi tiết công tác chuẩn bị và quy trình thực hiện công đoạn này khi thi công công trình

Tìm hiểu quy trình đổ bê tông bằng cần cẩu

1. Công tác chuẩn bị đổ bê tông

Đầu tiên, việc chọn nhà cung cấp có uy tín, có thương hiệu là ưu tiên hàng đầu (khi có sự cố luôn có giải pháp có xe bê tông bù vào, có xe cẩu khác thay thế…) nhằm tránh dẫn đến tình trạng chậm trễ tiến độ đổ bê tông thương phẩm.

Khi ký hợp đồng đổ bê tông cần ghi rõ số lượng và mác bê tông tươi cần mua, độ sụt yêu cầu. Trong hợp đồng có liệt kê các phương án đổ bê tông tươi cụ thể (dùng bơm cần hay bơm tĩnh), chuẩn bị nhân lực nhận bê tông tươi. Kế hoạch, ngày giờ đổ bê tông được ký phụ lục rõ ràng.

Tiếp theo là chuẩn bị nhân lực trước khi đổ, đấu nối các đầu bơm trước khi xe bê tông và xe cẩu đến.

Kiểm tra chạy thử đầm dùi, đầm bàn, các loại máy móc và vận hành thử nghiệm cần cẩu. Bước kế tiếp là kiểm tra cột chống (độ cứng, các giằng liên kết khóa chuyển vị ngang, khoảng cách giữa các cột chống), kiểm tra độ kín của cốp pha.

Cuối cùng là đánh dấu cột độ cao mốc bê tông sẽ đổ đến (từ cốp pha sàn cộng chiều dày sàn sẽ đổ) để đảm bảo việc thi công đổ bê tông đủ khối lượng, độ cao cần thiết.

Xem thêm: Phương án thi công cốp pha dầm sàn đúng tiêu chuẩn kỹ thuật

2. Quy trình đổ bê tông bằng cần cẩu

Bước đầu tiên là trộn bê tông tươi tại trạm trộn với hệ thống cân điện tử đảm bảo chính xác khối lượng và chất lượng các mẻ trộn.

Yêu cầu xe chở bê tông đến công trình là loại chuyên dụng đảm bảo bê tông không bị phân tầng, mất nước hoặc hao hụt khi vận chuyển.

Tại công trình, bê tông được trung chuyển bằng cần cẩu đến vị trí cần đổ và được trút trực tiếp xuống bề mặt của công trình.

Bước tiếp theo là lấy mẫu bê tông (lấy trực tiếp từ xe chở bê tông) mang đo độ sụt của bê tông và sử dụng mẫu bê tông này để đổ mẫu thử  trước khi tiến hành đổ bê tông.

– Sau khi bê tông được vận chuyển đến vị trí, cần cẩu xe được sử dụng để nâng lượng bê tông cần thiết lên cấu kiện của công trình. Lưu ý cần có phương án trao đổi nhanh, rõ ràng giữa người điều phối đổ bê tông trên mái và người vận hành cần cẩu. Lưu ý giàn đều và di chuyển cần cẩu đổ bê tông liên tục vì nếu đổ chất đống tại một vị trí rất dễ xảy ra sập giàn giáo cục bộ (1m3 bê tông nặng 2,5 tấn, phương án tính toán cột chống khi đổ bê tông không tính tải trọng nhiều đến như vậy).

Bước cuối cùng là đầm bê tông bằng các loại máy móc như đầm bàn, đầm dùi… Việc đầm giống như bê tông trộn trực tiếp tại công trình.

Ngô Gia Thịnh – Địa chỉ cung cấp vật liệu thi công uy tín và chất lượng cho công trình xây dựng

Hy vọng qua bài viết trên đây, quý khách hàng đã phần nào nắm bắt được quy trình đổ bê tông bằng cần cẩu là như thế nào. Đồng thời nắm rõ được các loại dụng cụ và máy móc cần thiết để thi công.

Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực cung cấp nguyên vật liệu trong ngành xây dựng, Ngô Gia Thịnh là địa chỉ uy tín chuyên cung cấp và cho thuê các loại thiết bị như máy đầm bàn, giàn giáo, cốp pha, máy cắt bê tông…Chúng tôi sở hữu đội ngũ nhân viên tận tâm và chuyên nghiệp, sẵn sàng tư vấn cho quý khách hàng các loại sản phẩm đáp ứng tối đa nhu cầu xây dựng với chất lượng tốt nhất và giá thành phải chăng.

CÔNG TY CỔ PHẦN THIẾT BỊ XÂY DỰNG NGÔ GIA THỊNH

Văn phòng : QL13, Lai Khê, Xã Lai Hưng, Huyện Bàu Bàng, Tỉnh Bình Dương

Hotline: 0969.308.308

Email:lienhe@ngogiathinh.com

Website: ngogiathinh.com