Tìm hiểu về sự khác nhau giữa máy đầm dùi và máy đầm bàn

Máy đầm dùi và máy đầm bàn là hai loại máy chuyên dụng được sử dụng phổ biến trong ngành xây dựng. Tuy là khái niệm quen thuộc nhưng cũng sẽ rất khó để chúng ta phân biệt được công dụng của hai loại máy này. Hãy cùng bài viết tìm hiểu sơ lược về hai loại máy này nhé.

Sự ra đời của máy đầm dùi và máy đàm bàn là một bước cải tiến trong ngành xây dựng, nó giúp tiết kiệm rất nhiều về sức người cũng như về nguyên liệu sử dụng. Vì vậy đây là hai loại máy được sử dụng phổ biến trong hầu hết các công trình làm đường, cầu cống,… Tiện lợi nhưng hai loại máy này dễ bị nhầm lẫn vì tên gọi có phần na ná giống nhau và được xếp chung là loại máy đầm. Trong bài viết dưới đây, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về sự khác biệt giữa hai loại máy này.

>>> Máy đầm

 

Tìm hiểu sơ lược về máy đầm dùi và máy đầm bàn

 

  • Máy đầm dùi

Máy đầm dùi hay còn gọi là đầm dùi bê tông. Máy là một thiết bị không thể thiếu trong giai đoạn làm nền móng vững chắc. Với công dụng dùi nén xi măng giúp tăng khả năng kết dính, tạo sự vững chắc khi làm các cột, đà bê tông.

Máy được phân loại theo nhiên liệu sử dụng là đầm dùi chạy xăng và đầm dùi chạy điện. Nhờ vậy mà các chủ đầu tư có thể xem xét để lựa chọn cho công trình mình loại máy phù hợp.

máy đầm dùi

 

  • Máy đầm bàn

Máy đầm bàn là máy được dùng trong quá trình làm nền, với công dụng chính là đầm chặt các nguyên liệu như đá, cát, xi măng,.. tăng khả năng chịu lực, đảm bảo chất lượng cho khối bê tông. Ngoài ra, máy dùng tạo, sự bằng phẳng cho bề mặt, tăng tính thẩm mỹ.

Cũng như đa số các loại máy xây dựng, máy đầm bàn cũng được phân loại theo nhiên sử dụng là chạy xăng hoặc chạy điện. Việc phân loại theo nhiên liệu góp phần tiện lợi và tạo sự đa dạng, đáp ứng cho nhiều nhu cầu sử dụng hiện nay.

 

máy đầm dùi

 Sự giống nhau về khác nhau giữa máy đầm dùi và máy đầm bàn

Giống nhau:

  • Máy đầm dùi và máy đầm bàn đều là loại máy được dùng trong quá trình làm nền móng vững chắc phục vụ cho ngành xây dựng.
  • Đều được phân loại theo nhiên liệu sử dụng là xăng hoặc điện, tạo sự lựa chọn đa dạng hơn chủ đầu tư.
  • Tiết kiệm sức người và nguyên liệu.

Khác nhau:

Tuy cùng là loại máy được sử dụng trong quá trình làm nền móng, nhưng giữa máy đầm dùi và máy đầm bàn cũng có sự khác biệt nhất là về nguyên lý hoạt động:

  • Đầm dùi: chuyển động qua trục mềm với các trục lệch tâm hay trục lắc làm chúng quay.
  • Đầm bàn: nhận năng lượng từ động cơ, động cơ có thể chạy xăng hay chạy điện sinh ra lực làm rung bộ phận mặt đầm.

Ngoài nguyên lý hoạt động thì ứng dụng của hai loại máy trên cũng khác nhau:

  • Đầm dùi được sử dụng khi đổ cột, đà bê tông. Với nguyên lý hoạt động dựa trên độ rung của động cơ làm tăng liên kết giữa các nguyên liệu.
  • Đầm bàn được sử dụng để làm phẩm mặt nền, tạo sự nén chặt các nguyên liệu, làm mịn nền, tăng tính thẩm mỹ.

Với công dụng tuyệt vời và lợi ích của máy đầm dùi và máy đầm bài mang lại, hai loại máy này đã ngày một trở thành “trợ thủ” đắc lực cho người lao động. Bài viết trên đã chỉ ra một số điểm giống và khác nhau cơ bản của hai loại máy này, hy vọng sẽ cung cấp thông tin giúp ích cho bạn.

CÔNG TY CỔ PHẦN THIẾT BỊ XÂY DỰNG NGÔ GIA THỊNH

Văn phòng : QL13, Lai Khê, Xã Lai Hưng, Huyện Bàu Bàng, Tỉnh Bình Dương

Hotline: 0969.308.308

Email:lienhe@ngogiathinh.com

Website: ngogiathinh.com