Trong xây dựng gọi cốp pha hay cốt pha?

Cốp pha hay cốt pha từ nào đúng chuẩn chuyên ngành? Nếu bạn đang hoạt động trong lĩnh vực xây dựng đây quả là một câu hỏi trong tầm tay. Nhưng nếu bạn là người đang đi tìm đáp án thì những thông tin dưới đây chắc chắn sẽ hữu ích cho bạn.

Như bạn đã biết ngôn ngữ Việt Nam ta rất đa dạng và phong phú. Đặc biệt là trong mỗi ngành nghề sự đa dạng ấy đã góp phần tạo ra những nét riêng. Vậy theo bạn trong xây dựng cốp pha hay cốt pha từ nào là chuẩn xác nhất? Đây là những vật liệu xây dựng như thế nào và có vị trí ra sao trong các công trình lớn nhỏ của chúng ta?

Cốp pha là gì bạn có biết?

Cốp pha là một loại khuôn đúc bê tông. Cốp pha sẽ kết hợp với một số phụ kiện khác để định hình bê tông tươi, tạo nên kết cấu khuôn mong muốn của công trình.  Đây là một loại thiết bị hết sức quan trọng trong ngành xây dựng. Không chỉ là quyết định về chất lượng khối đúc mà còn nắm một phần quan trọng về thẩm mỹ.

Trong xây dựng gọi cốp pha hay cốt pha?

Hiện nay có nhiều loại như cốp pha thép, cốp pha gỗ tự nhiên, cốp pha nhôm hay cốp pha nhựa tổng hợp… Tuỳ thuộc vào loại công trình xây dựng cũng như mẫu thiết kế mà chủ đầu tư sẽ lựa chọn loại cốp pha nào phù hợp nhất.

Cốp pha hay cốt pha tên nào chuẩn chuyên ngành?

Theo Wikipedia từ cốp pha đúng nghĩa là khuôn đúc bê tông. Còn cốt pha, từ cốt chỉ trong cốt thép vậy là chưa sát nghĩa. Trong khi đó cốp pha hay cốt pha là cùng một vật liệu để chứa vữa và định hình bê tông theo nhu cầu thiết kế của chủ đầu tư. Từ cốp pha do sát nghĩa nên đang được nhiều người trong ngành sử dụng hơn.

Đây là loại vật liệu xây dựng không thể thiếu ở các công trình xây dựng dù lớn hay nhỏ. Vì là vật liệu cần thiết nên bất kì ai làm trong nghề xây dựng đều biết đến. Điều này đã tạo nên sự đa dạng trong cách gọi tên. Bên cạnh đó yếu tố vùng miền cũng là một phần ảnh hưởng đến tên của loại vật liệu này.

Xem thêm: GIẢI ĐÁP: Cốp pha và ván khuôn là gì trong xây dựng

Cấu tạo chung của cốp pha như thế nào?

Những loại cốp pha hiện nay được cấu tạo bởi 3 thành phần chính:

  • Ván mặt: Đây là thành phần quan trọng nhất của cốp pha. Ván mặt sẽ tiếp xúc trực tiếp với bê tông nên ảnh hưởng nhiều đến chất lượng cũng như thẩm mỹ khi thành phẩm được hoàn thành.
  • Sườn cứng: Bộ phận này sẽ liên kết trực tiếp và chặt chẽ với ván mặt. Nhiệm vụ chính là chịu lực của toàn bộ hệ thống .
  • Các phụ kiện đi kèm: Tuy nói là phụ nhưng đây cũng là những bộ phận không thể thiếu trong trong quá trình đúc thành công một khuôn bê tông. Nhờ những phụ kiện liên kết này mà tạo được độ khít, độ bền chặt giữa các tấm cốp pha. Tránh được những sai sót khi thi công và góp phần vào sự thành công của công trình.

Chức năng chính của cốp pha đảm nhiệm là gì?

  • Cốp pha làm làm khuôn định hình bê tông lỏng thành thành phẩm là cột tường, cột kệ, …
  • Chịu áp lực của toàn bộ lực vữa từ khi bắt đầu vào khuôn đến khi hoàn thành.
  • Cốp pha mang độ chắc chắn và bền cao nên tạo ra thành phẩm về mặt bê tông chất lượng tốt .

Yêu cầu chất lượng của cốt pha trong xây dựng

  • Đầu tiên cốp pha phải đảm bảo độ khít, để chứa được bê tông tươi, tránh bị chảy ra ngoài.
  • Phải đảm bảo đúng chuẩn khuôn theo thiết kế, đúng vị trí và kích thước định sẵn.
  • Cốp pha có khả năng đạt mức chịu lực tốt nhất. Tránh bị cong, lệc thông số sau khi bê tông đã khô.
  • Sau khi đã hoàn thành cần đảm bảo quá trình tháo gỡ thiện tiện, dễ dàng. Bên cạnh đó vẫn đảo bảo độ an toàn cho việc tái sử dụng cho những công trình sau.

Trong xây dựng gọi cốp pha hay cốt pha?

Qua những thông tin trên chúng tôi hi vọng đã làm bạn thoả lòng với thông tin về cốp pha hay cốt pha.  Nếu bạn còn bất kì thắc mắc nào hãy ghé Ngô Gia Thịnh. Đây đang là địa chỉ uy tín số 1 tại Bình Dương, đơn vị đang cho thuê các thiết bị xây dựng với nhiều chủng loại đa dạng, số lượng lớn cho mọi công trình.

Đặc biệt với đội ngũ lãnh đạo và các kỹ sư, nhân viên giàu kinh nghiệm trong công ty chúng tôi đã và đang tham gia tư vấn cho nhiều dự án lớn trong lĩnh vực thiết vị xây dựng. Rất hân hạnh được đồng hành cùng bạn ở mọi công trình.

CÔNG TY CỔ PHẦN THIẾT BỊ XÂY DỰNG NGÔ GIA THỊNH

Văn phòng : QL13, Lai Khê, Xã Lai Hưng, Huyện Bàu Bàng, Tỉnh Bình Dương

Hotline: 0969.308.308

Email:lienhe@ngogiathinh.com

Website: ngogiathinh.com