Ván khuôn cột và những điều cần biết

Ván khuôn cột là gì, có công dụng thế nào trong thi công công trình xây dựng? Hãy cùng tìm hiểu các chức năng của thiết bị này trong bài viết dưới đây nhé

Ván khuôn cột là thiết bị phổ biến trong xây dựng, đây là dạng ván khuôn được sản xuất nhằm mục đích đáp ứng các yêu cầu trong thi công công trình. Ván khuôn cột cần phải được thiết kế sao cho chịu được áp lực của khối bê tông ướt, đồng thời phải đảm bảo độ chính xác về các tiêu chuẩn kích thước hình học cũng như chất lượng bề mặt của khối bê tông sau khi hoàn thiện.

Ván khuôn cột có nhiệm vụ gì

Ván khuôn cột có chức năng tạo hình khối bê tông theo yêu cầu của công trình và phải đảm bảo được các tiêu chuẩn kỹ thuật cần thiết. Sau khi khối bê tông khô cứng, người thợ sẽ tiến hành tháo dỡ các tấm ván khuôn ra ngoài.

Ván khuôn cột và những điều cần biết

Các loại ván khuôn được sử dụng phổ biến hiện nay bao gồm:

 • Ván khuôn cột nhôm
 • Ván khuôn nhựa
 • Ván khuôn cột sắt thép
 • Ván khuôn cột phủ phim

Hầu hết các công trình hiện nay, đặc biệt là các công trình cao tầng đều có sự góp mặt của ván khuôn. Các thiết bị này cần phải đảm bảo rất nhiều tiêu chuẩn nhất định mới được đưa vào sử dụng.

Các bước thi công ván khuôn cột

Ván khuôn cột có nhiều dạng như ván khuôn cột hình tròn, hình vuông, chữ nhật hay đa giác. Ngoài ra, kích thước mỗi tầng nhà cũng không giống nhau và thay đổi tuỳ thuộc vào yêu cầu thi công của mỗi công trình.

Ván khuôn cột và những điều cần biết

Cấu tạo ván khuôn cột

Ván khuôn cột gồm 2 thành phần chính là khuôn và gông.

 • Phần khuôn dùng để tạo hình cột, có hình dạng và kích thước theo thiết kế.
 • Phần gông để cố định ván khuôn được chắc chắn.

Lắp đặt ván khuôn cột

 • Với các cột kích thước nhỏ (cạnh dưới 400mm): Ván khuôn được đóng sẵn 3 mặt và được lắp vào vị trí của cột, sau đó mới lắp mặt còn lại rồi đổ bê tông từ dưới lên. Lưu ý bê tông phải được đổ từng lớp cách nhau 40 – 60cm.
 • Với các cột kích thước lớn hơn (cạnh trên 500mm): Mỗi mặt sẽ được ghép lại từ nhiều mảnh, sau đó sẽ được cố định bằng gông. Khoảng cách các gông từ 0,4 – 0,6m, chất liệu gông có thể bằng gỗ hay bằng thép.
 • Chân ván khuôn cột có một cửa nhỏ, kích thước khoảng 30 x 40cm, có nắp đậy được gia công sẵn. Cửa này có công dụng để vệ sinh trước khi đổ bê tông.
 • Với những cột cao, bê tông khi đổ trực tiếp từ trên đầu cột xuống cần được đổ từng lớp 40 – 60cm, sau đó tiến hành đầm dùi rồi mới đổ lớp kế tiếp để tránh bê tông bị phân tầng. Cần phải dùng vòi đưa bê tông vào cột sao cho chiều cao rơi của bê tông không vượt quá 1m mới đạt tiêu chuẩn.

Xem thêm: Bê tông cốt thép tiếng Anh là gì?

Các yêu cầu kỹ thuật được nhắc đến trong sản xuất ván khuôn cột

Ván khuôn cột và những điều cần biết

Các ván khuôn cột cần được thiết kế và thi công theo đúng hình dạng và kích thước theo kết cấu mỗi loại công trình.

 • Phải có độ bền và ổn định qua nhiều lần sử dụng, không biến dạng khi chịu tác động nhiều lực khác nhau.
 • Ván khuôn cột cần đảm bảo độ kín khít bởi nếu rò rỉ bê tông ướt ra ngoài sẽ ảnh hưởng đến chất lượng thẩm mỹ, tốn công vệ sinh, bề mặt bê tông có thể bị rỗ sau khi khô cứng.
 • Các ván khuôn cột cần được thiết kế đơn giản, đảm bảo tiện lợi trong quá trình lắp ráp và di chuyển.
 • Các khớp nối của ván khuôn cần chắc chắn, sử dụng vật liệu đạt chuẩn chất lượng, đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng.

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều cơ sở cung cấp các thiết bị ván khuôn cột để đáp ứng cho các công trình thi công ngày càng mở rộng. Tuy nhiên cần lựa chọn đơn vị uy tín để đảm bảo chất lượng cũng như đảm bảo an toàn trong quá trình thi công.

Ngô Gia Thịnh là đơn vị được nhiều sự tin tưởng và lựa chọn bởi chất lượng phục vụ cũng như đa dạng chủng loại, đáp ứng đầy đủ nhu cầu của khách hàng. Tại đây chúng tôi có những sản phẩm cốp pha và có các sản phẩm thi công luôn hoạt động với phương châm chất lượng làm đầu, đảm bảo quá trình thi công đúng chuẩn và bàn giao đúng tiến độ.

CÔNG TY CỔ PHẦN THIẾT BỊ XÂY DỰNG NGÔ GIA THỊNH

Văn phòng : QL13, Lai Khê, Xã Lai Hưng, Huyện Bàu Bàng, Tỉnh Bình Dương

Hotline: 0969.308.308

Email:lienhe@ngogiathinh.com

Website: ngogiathinh.com