Ván khuôn là gì có những loại ván khuôn nào?

Ván khuôn được ứng dụng rất nhiều trong các công trình xây dựng. Vậy ván khuôn là gì và có những loại ván khuôn nào? Mời bạn cùng tìm hiểu bài viết dưới đây của Ngô Gia Thịnh.

Tại các công trình xây dựng hiện ở Việt Nam kết cấu chính được ứng dụng nhiều nhất theo dạng bê tông cốt thép. Để có được kết cấu hoàn chỉnh, bề mặt nhẵn mịn cần phụ thuộc rất nhiều vào ván đóng khuôn, vậy ván khuôn là gì, và có những loại ván nào sử dụng theo mục đích gì mang lại hiệu suất cao nhất, bạn đọc cùng tham khảo bài viết của Ngô Gia Thịnh.

Ván khuôn là gì?

Ván khuôn là các mẫu được chế tạo từ những vật liệu như thép, kim loại, gỗ hay xi măng để tạo ra các hình khối bê tông. Nó cũng đồng thời quyết định độ nhẵn bề mặt của khối kết cấu bê tông.

Ván khuôn hay còn gọi là cốp pha là công cụ tuyệt vời để cố định, định hình bê tông từ khi còn lỏng đến tạo hình khối đông cứng. Hiện nay có rất nhiều loại vật liệu khác nhau để chế tạo ra ván khuôn tùy vào mục đích, nhu cầu và điều kiện tài chính của người sử dụng. Bên cạnh đó quy mô, tính chất công trình xây dựng cũng là một phần tiên quyết để lựa chọn loại ván khuôn cần dùng. Với các thông tin cơ bản trên mọi người có thể hình dung cơ bản ván khuôn là gì.

Ván khuôn là gì có những loại ván khuôn nào?

Công dụng các loại ván khuôn

 • Công dụng đầu tiên và cơ bản nhất của ván khuôn là tạo hình khối cho bê tông theo hình dạng mong muốn của đơn vị thi công. Khi bê tông đã cứng thì ván khuôn sẽ được tháo ra, để phục vụ công trình.
 • Công dụng thứ hai là tạo độ nhẵn của khối bê tông, tuy nhiên độ nhẵn sẽ khác nhau vì phụ thuộc vào chất liệu để là cốt pha.
 • Ván khuôn còn dùng để đảm bảo tính an toàn trong xây dựng, hạn chế các rủi ro tai nạn thi công nhất là đối với các công trình như toà nhà lớn, công trình xây gần khu dân cư, công trình giao thông đi lại.

Tiêu chuẩn các loại ván khuôn

Trong bất cứ công việc nào, nhất là xây dựng tính an toàn phải luôn được đề cao lên hàng đầu, do đó ván khuôn cũng không ngoại lệ. Nó được quy định với những tiêu chuẩn nghiêm ngặt như:

 • Đảm bảo độ chính xác cao
 • Thiết kế dễ dàng tháo dỡ và lắp đặt
 •  Độ bền, cứng cao, không bị chênh phô, cong vênh làm ảnh hưởng đến kết cấu hình dạng bê tông
 • Tính tái sử dụng cao, có thể dùng được nhiều lần cho nhiều công trình khác nhau.

Các loại ván khuôn hiện nay trên thị trường

Đi cùng với sự phát triển của công nghệ chế tạo, trả lời cho câu hỏi ván khuôn là gì, thì các vật liệu chế tạo cũng đa dạng chuẩn loại hơn. Chúng ta có thể kể đến các mẫu ván khuôn thông dụng như: gỗ, nhựa, xi măng, thép, bê tông cốt thép…

 • Ván khuôn gỗ: Vật liệu chế tạo có thể từ gỗ xẻ hoặc gỗ dán, có giá thành rẻ, dễ chế tạo. Tuy nhiên những dạng ván khuôn gỗ thích hợp cho các công trình nhỏ, vì hay bị cong vênh, không thẳng không đủ khả năng đáp ứng cho các công trình yêu cầu độ chính xác cao.
 • Ván khuôn nhựa: Hiện nay tại Việt Nam chưa thể sản xuất ván nhựa hầu hết đều phải nhập khẩu 100% từ nước ngoài. Ván Khuôn nhựa rất thích hợp cho các công trình thực hiện thi công nhà hàng loạt, những hạng mục thi công như: sàn, cột, dầm, móng, tường.
 • Ván khuôn xi măng: Vì có độ chấm thấm cao nên hay được sử dụng để làm lớp bảo vệ.
 • Ván khuôn thép: Được sản xuất bằng tấm tole chất lượng cao, nên có độ bền và cứng rất tốt, có khả năng tái sử dụng cao. Ngoài ra việc sử dụng ván khuôn thép còn rất tiện dụng vì tháo lắp rất dễ dàng, di chuyển thuận tiện, có xếp chồng lên nhau mà không sợ bị hư bể.
 •  Ván khuôn bê tông cốt thép: Các công trình có yêu cầu cao về khả năng chống thấm như nhà kho, công trình thuỷ lợi thì nên sử dụng loại ván khuôn này tuy nhiên để chế tạo loại ván khuôn này lại mất rất nhiều thời gian, yêu cầu kỹ thuật, giá thành lại rất cao. Nên quý khách hàng nếu không nhất thiết phải sử dụng có thể dùng các mẫu ván khuôn thay thế.

Ván khuôn là gì có những loại ván khuôn nào?

Xem thêm: Nơi mua bán thiết bị xây dựng cũ

Bài viết chia sẻ trên của Ngô Gia Thịnh hi vọng bạn đã biết ván khuôn là gì cũng như xác định được các loại ván cần sử dụng tuỳ thuộc vào nhu cầu và mục đích sử dụng của công trình.

Ngô Gia Thịnh hiện nay là đơn vị chuyên cung cấp các vật tư máy móc hỗ trợ công trình xây dựng. Chúng tôi có số lượng lớn các mẫu ván khuôn và những sản phẩm khác cực uy tín và chất lượng đối với ngành xây dựng để đáp ứng nhu cầu sử dụng nếu công trình có quy mô lớn. Ở đây, chúng tôi luôn hoạt động theo phương châm nhanh, đúng, đủ hỗ trợ thi công diễn ra và hoàn thành đúng thời hạn, bàn giao đúng tiến độ.

CÔNG TY CỔ PHẦN THIẾT BỊ XÂY DỰNG NGÔ GIA THỊNH

Văn phòng : QL13, Lai Khê, Xã Lai Hưng, Huyện Bàu Bàng, Tỉnh Bình Dương

Hotline: 0969.308.308

Email:lienhe@ngogiathinh.com

Website: ngogiathinh.com