Xà gồ thép là gì – Tìm hiểu về đặc tính và ứng dụng

Xà gồ là sản phẩm phổ biến quen thuộc trong ngành xây dựng. Xà gồ chính là cấu trúc ngang cho phần mái và sử dụng trong các công trình nhà ở dân dụng. Xà gồ thép là gì? Có thay thế được xà gồ gỗ trước đây không? Có bao nhiêu loại xà gồ thép trên thị trường hiện tại?

Xà gồ thép là gì mà được đánh giá là sản phẩm chính dùng trong các công trình hạng mục xã hội hóa, đô thị hóa. Khi mà đất nước ngày càng phát triển hệ thống công trình dần cải thiện hơn, xà gồ thép là loại vật liệu đóng góp một phần không nhỏ không chỉ ở lĩnh vực xây dựng mà còn áp dụng được cho nhiều ngành công nghiệp khác.

Định nghĩa về xà gồ

Xà gồ là vật liệu quan trọng để chống đỡ tải trọng cho phần mái, hỗ trợ chống đỡ kèo, dằm thép, tường xây dựng…

Có 2 loại xà gồ trên thị trường hiện tại là xà gồ thép và gỗ. Trong đó xà gồ gỗ được sử dụng nhiều ở các kiến trúc cổ, các ngôi nhà mang phong cách cổ xưa, … hoặc là các ngôi nhà ở vùng nông thôn giữ phong cách hoài cổ. Xà gồ thép đang dần thay thế và ngày càng ứng dụng rộng rãi trong nhiều công trình thép tiền chế, khung thép nhà xưởng, …

Các đặc tính xà gồ thép là gì?

Xà gồ thép là gì? Đặc điểm của xà gồ thép phải có khả năng chịu lực, đáp ứng khả năng đa dụng khi tháo lắp và vận chuyển. Xà gồ thép có các phương pháp xi mạ bên ngoài để tăng cường độ cứng, giúp xà gồ chống lại các tác động ăn mòn, gỉ sét từ môi trường bên ngoài. Xà gồ thép đen có tính chống ăn mòn thấp hơn với loại xà gồ thép mạ kẽm, nhưng thay vào đó giá thành đầu tư cho xà gồ thép đen tương đối rẻ hơn.

Ưu điểm của loại xà gồ thép đều chống được cháy, đảm bảo hiệu quả chất lượng ổn định, ít bị biến dạng cong, xoắn khi vận hành, vận chuyển. Vật liệu tạo nên xà gồ thép được lựa chọn từ các loại vật liệu bền, chắc, không bị ẩm, mối mọt như xà gồ gỗ, …

Các loại xà gồ thép được sử dụng làm đòn thép, kèo thép, khung mái ở nhà xưởng, nhà kho, nhà thép, … Kích thước chiều dài xà gồ có thể thay đổi tùy theo nhu cầu của khách hàng.

Xem thêm: 1 cây sắt hộp dài bao nhiêu mét? Ứng dụng của sắt hộp trong đời sống

Vai trò mà xà gồ thép đem lại cho công trình

Xà gồ được sử dụng vô cùng linh hoạt, về cơ bản xà gồ áp dụng cho các công trình xây dựng đặc biệt là phần khung mái. Vai trò chính của xà gồ thép trong phần mái là gì?

Một kết cấu hoàn chỉnh bao gồm: li tô, cầu phong và xà gồ.

  • Li tô: là các loại thanh thép đóng vuông góc với cầu phong để hỗ trợ cho việc lợp ngói. Kích thước từng viên ngói sẽ ảnh hưởng đến khoảng cách giữa li tô với nhau.
  • Cầu phong: là các thanh thép hình được đặt vuông góc xà gồ (thép hình có thể là hình vuông hoặc chữ nhật).
  • Xà gồ thép: dùng để chống đỡ tải trọng cho cấu trúc mái và vật liệu lợp mái. Các loại thép tạo nên cấu trúc ngang cho phần mái như xà gồ hình chữ U,C,I,Z, xà gồ thép hộp, …

Xà gồ thép là gì – Tìm hiểu về đặc tính và ứng dụng

Một vài loại xà gồ thép phổ biến

Các loại xà gồ thép phổ biến ở các công trình xây dựng hiện nay như:

Xà gồ thép hình (Z, C, U, I, …)

Đây là các loại xà gồ làm từ thép hợp kim, có độ chịu lực tốt, nhờ có lớp mạ hợp kim bảo vệ nên giúp cho xà gồ chống lại sự ăn mòn từ môi trường, ngoài ra lớp xi mạ còn làm cho độ cứng xà gồ được gia tăng đảm bảo xà gồ không bị cong vênh do tác động trong lúc vận chuyển. Ở những dự án khác nhau sẽ có các loại xà gồ đáp ứng cho phù hợp.

Xà gồ thép hộp

Xà gồ thép là gì? Vì sao lựa chọn thép hộp để làm xà gồ? Đó là do số lượng thép hộp có sẵn trên thị trường rất lớn, dễ dàng tìm thấy ở những cửa hàng, kho vật liệu. Sử dụng xà gồ thép hộp vào các dự án nhỏ, nhà ở dân dụng, hạng mục phụ trợ sẽ giúp cho chi phí đầu tư được tối ưu hơn, nhưng vẫn đảm bảo độ an toàn và tính thẩm mĩ cho công trình.

Ngô Gia Thịnh đơn vị chuyên cung cấp, nhập khẩu và cho thuê các loại máy móc, vật tư xây dựng. Với nguồn lực thiết bị vật liệu đa dạng, Ngô Gia Thịnh sẵn sàng cung cấp số lượng sản phẩm xây dựng lớn cho mọi công trình ở nhiều lĩnh vực. Đội ngũ nhân lực được đào tạo chuyên sâu, từng tham gia vào những dự án lớn, luôn sẵn sàng hỗ trợ tiếp sức cho quý khách hàng.

CÔNG TY CỔ PHẦN THIẾT BỊ XÂY DỰNG NGÔ GIA THỊNH

Văn phòng : QL13, Lai Khê, Xã Lai Hưng, Huyện Bàu Bàng, Tỉnh Bình Dương

Hotline: 0969.308.308

Email:lienhe@ngogiathinh.com

Website: ngogiathinh.com