Các loại xà gồ sử dụng phổ biến trong xây dựng

Xà gồ là một loại vật liệu có nhiều ứng dụng quan trọng trong ngành xây dựng. Sản phẩm này hỗ trợ trong việc xây dựng kết cấu nhà thép, nhà máy sản xuất công nghiệp, phân xưởng, nâng đỡ tấm tường và tấm mái, làm khung cho các công trình nhà,… Trong xây dựng hiện nay các loại xà gồ có thể được phân loại dựa trên nguyên liệu cấu tạo và hình dáng. Về nguyên liệu xà gồ gồm 2 loại phổ biến là xà gồ thép mạ kẽm và xà gồ thép đen. Nếu xét về hình dáng có 2 loại thông dụng là xà gồ thép C và xà gồ Z. Những loại xà gồ này đều dễ dàng gia công, tháo lắp, vận chuyển, và chống được sự ăn mòn của môi trường.

Xà gồ là gì?

Xà gồ có tên tiếng Anh là Purlin, là một dầm hoặc thanh ngang được sử dụng để nâng đỡ kết cấu trong các tòa nhà, chịu tải trọng của tầng mái, tôn, ngói,…. Xà gồ được hỗ trợ bởi các bức tường của tòa nhà, các vì kèo gốc, dầm thép,… Dựa trên vật liệu và hình dạng, các loại xà gồ được phân loại để phù hợp với mục đích sử dụng khác nhau. Xà gồ đóng vai trò rất quan trọng giúp lợp ngói hay bất kỳ loại vật liệu nào lên mái nhà. Nếu sử dụng mái tôn hay mái ngói, bạn bắt buộc phải có xà gồ.

các loại xà gồ

Phân loại các loại xà gồ

Dựa trên 2 yếu tố chính là vật liệu cấu tạo và hình dáng của xà gồ.

Vật liệu cấu tạo

Xà gồ được gia công chế tạo từ 2 loại vật liệu phổ biến là gỗ và thép.

Khi công nghiệp chưa phát triển, xà gồ gỗ luôn chiếm ưu thế trong xây dựng. Ngày nay, khi cuộc sống ngày càng nâng cao xà gồ gỗ không còn thịnh hành bởi những nhược điểm của nó như là mối mọt, độ bền không cao, dễ bắt cháy… Thay vào đó, xà gồ thép ngày càng trở nên thông dụng hơn vì những ưu điểm của nó.

Xà gồ thép đạt các tiêu chuẩn: trọng lượng nhẹ, kích thước chính xác, bề mặt thẳng không gồ ghề. Khi nhiệt độ môi trường thay đổi, chúng có khả năng giãn nở và co lại trong một khoảng cho phép đã được tính toán. Để nâng cao độ bền, chống lại sự ăn mòn người ta phủ thêm một lớp sơn hoặc mạ kẽm để bảo vệ bề mặt xà gồ thép.

Hình dáng

Xà gồ thép có thể được chia thành 3 loại dựa trên hình dạng là: xà gồ thép C, xà gồ thép Z và xà gồ thép hộp.

  • Xà gồ thép C là những thanh thép có dạng chữ C nằm ngang giúp chịu tải trọng từ sàn mái hoặc vỏ bọc. Sản phẩm dễ dàng lắp đặt trên kết cấu bê tông hoặc thép. Ưu điểm nổi bật của xà gồ thép C là trọng lượng nhẹ để thi công các nhịp đơn giản. Loại xà gồ này thường dùng cho những nhà xưởng có bước cột nhỏ hơn 6m.
  • Xà gồ thép Z có thiết kế hình dáng có thể chồng lên nhau tại các khớp nối, làm tăng khả năng chịu lực và lớn hơn cả xà gồ C. Do đó, sản phẩm thường được sử dụng trong các bức tường hoặc lợp mái quy mô lớn.
  • Xà gồ thép hộp thường được sử dụng trong xây dựng sàn và hiên có mái che. Xà gồ có thiết kế dạng hình chữ nhật làm tăng giá trị thẩm mỹ. Do thanh xà gồ rỗng nên các đầu mũ được hàn vào 2 đầu của xà gồ để chống ăn mòn kim loại.

Các loại xà gồ nên mua ở đâu để đảm bảo chất lượng?

Tùy theo mục đích sử dụng mà người thợ sẽ tìm hiểu các loại xà gồ phù hợp với công trình. Ngày nay, với sự phát triển của công nghiệp, xà gồ thép được sử dụng phổ biến hơn ở các công trình quy mô khác nhau. Tuy nhiên, xà gồ gỗ cũng phát huy công dụng ở một số mô hình vùng nông thôn. Để mua được loại xà gồ đảm bảo chất lượng, bạn cần lựa chọn địa chỉ uy tín. Công ty Ngô Gia Thịnh là một trong những đơn vị chuyên cung cấp các thiết bị và vật liệu xây dựng chất lượng cao với số lượng lớn. Bạn có thể yên tâm khi mua xà gồ hoặc các mặt hàng xây dựng khác tại đây. Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ nhân viên chăm sóc khách hàng để được báo giá và tư vấn thông tin chi tiết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *